Các bước thực hiện cách thắp hương đúng cách!

Trong văn hóa của người dân các nước Á Đông thì thắp nhang từ bao đời nay là một nét đẹp truyền thống vô cùng thiêng liêng. Nếu như gia đình chúng ta có nhiều bàn thờ nhưng không biết thắp hương theo thứ tự trong nhà như thế nào cho đúng, xin mời hãy cùng chúng tôi nghiên cứu phần trình bày sau đây để được hướng dẫn cụ thể cách thắp hương đúng cách nhé.

1. Ý nghĩa của việc thực hiện cách thắp hương đúng cách

Theo văn hóa tâm linh của người dân các nước Á Đông, nghi thức thắp nhang từ lâu đã là một nét đẹp truyền thống cực kỳ thiêng liêng. Người ta tin rằng lúc nén hương đã được đốt lên tương tự như một sợi dây vô hình huyền diệu, đã thành cầu nối hiển hiện giữa hai thế giới cách biệt: âm – dương.

Những dịp giỗ chạp, lễ Tết, việc thực hiện cách thắp hương đúng cách đã trở thành một vẻ đẹp văn hóa tinh thần cần thiết không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Nghi thức trên còn được sử dụng để biểu hiện lòng tri ân tưởng nhớ, hoặc có thể là những nỗi niềm riêng, … đối với những bậc tổ tông ông bà, các vị thần thánh, góp phần rất lớn nhằm bảo tồn các giá trị bản sắc của văn hóa dân tộc nước Việt Nam.

Xem thêm: Tư vấn trình tự tiến hành cách tỉa chân nhang cuối năm

Ý nghĩa của việc thực hiện cách thắp hương đúng cách

2. Các chi tiết liên quan đến quy trình tiến hành cách thắp hương đúng cách 

2.1. Số lượng cây hương mỗi lần cúng lễ

Khi thực hiện cách thắp hương đúng cách, theo quan niệm dân gian, ta nên thắp theo các số lẻ 1, 3, 5, … hay đốt cả nắm.

Người Việt Nam thông thường sẽ thắp 3 nén nhang trong những ngày lễ, giỗ, Tết, cưới xin, xông đất, … Nhưng khi đến đình, chùa, đền, ta chỉ nên thắp 1 cây là đủ. Nếu đã có hương vòng ta không cần thắp nữa nhằm tránh những sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Số lượng cây hương mỗi lần cúng lễ

2.2. Tư thế khi thao tác cách thắp hương đúng cách

Ta cần sắp xếp tất cả vật phẩm cúng sao cho tươm tất, gọn gàng để bài trí trên bàn thờ gia tiên trước khi tiến hành cách thắp hương đúng cách. Cách thức cắm hương trên bàn thờ đặc biệt chú trọng đến tư thế, phong thái của bản thân cần phải thật cung kính, nghiêm trang, liêm chính, không được vội vàng. Hơn nữa, vị trí đứng và bát hương nhang có khoảng cách không nên quá xa, khoảng cách cần vừa đủ để thuận tiện đưa tay lên dâng hương.

Cần phải nhẹ nhàng, thận trọng khi lấy hương, không nên để hương bị rơi vãi hoặc gãy. Chủ nhà cần phải cắm que hương  sao cho thẳng, cần tách nhau ra nếu thắp nhiều que để phòng ngừa không bị bốc cháy.

Tư thế khi thao tác cách thắp hương đúng cách

2.3. Thời điểm thích hợp để tiến hành thắp hương

Phần lớn gia đình thắp nhang theo thói quen vào lúc sáng sớm hoặc vào lúc buổi tối mỗi ngày nhằm tăng cường thêm sự đầm ấm, sinh khí cho toàn thể ngôi nhà. Để có thể đảm bảo luôn hiện diện hương khói, đầm ấm cho bàn thờ, ẩn chứa ý nghĩa yếu tố tâm linh vô cùng quan trọng, điều này rất nên thực hiện.

Tuy nhiên, việc này không cần bắt buộc phải tiến hành, gia đình có thể sẽ thắp nhang vào các ngày lễ, giỗ, Tết, và rằm, mùng 1 nếu như không có thời gian. Cần phải nhớ chuẩn bị một ít lễ, đèn hoa nhằm biểu hiện tấm lòng thành kính đối với những bậc bề trên.

Thời điểm thích hợp để tiến hành thắp hương

2.4. Thứ tự khi thực hiện thắp hương các bàn thờ trong nhà

Có nhiều loại bàn thờ trong những gia đình người Việt Nam như là: bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài, bàn thờ ông táo, … vì thế việc thắp dựa theo thứ tự như thế nào cũng cực kỳ quan trọng, bởi vì việc này cũng chứa đựng ý nghĩa tâm linh. Thắp nhang theo thứ tự của những loại bàn thờ trên đây sẽ lần lượt là:

  • Bàn thờ phật hoặc thờ mẹ Quan Âm
  • Bàn thờ gia tiên
  • Bàn thờ thần tài thổ địa
  • Bàn thờ ông táo
  • Bàn thờ người mới mất
  • Bàn thờ cúng cô hồn

Thứ tự khi thực hiện thắp hương các bàn thờ trong nhà

3. Địa chỉ mua bàn thờ uy tín, giá rẻ

Trên đây là các thông tin vô cùng hữu ích và cần thiết mà ta cần phải biết về cách thắp hương đúng cách trong nhà theo thứ tự sao cho đúng với lễ nghĩa đã định. Chúc quý bạn luôn sử dụng đúng để gặp nhiều may mắn trong đời sống.

Để chuẩn bị cho quy trình thắp hương được tôn nghiêm hơn, quý khách có thể mua mới các sản phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ chung cư, bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, … cực kỳ chất lượng do công ty Vietnamarch phục vụ.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.