Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung như thế nào?

Thờ phụng Đức Phật và gia tiên tại nhà riêng là truyền thống văn hóa tốt đẹp được thực hiện từ lâu đời tại Việt Nam. Tại nhiều gia đình, Phật với tổ tiên được thờ chung trên một bàn thờ, vậy điều này có được không và việc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung như thế nào cho đúng. Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có được bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung không?

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung được không? Câu trả lời là có, các bạn hoàn toàn có thể thờ Phật chung với gia tiên và bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung.

Về mặt tâm linh, bản chất của hoạt động thờ cúng là thể hiện sự tôn kính, biết ơn đối với bề trên, những đấng thiêng liêng và những người đã khuất. Cụ thể, bàn thờ Phật là để thờ phụng Đấng cao quý, thiêng liêng trong tâm hồn của mỗi người Phật tử, bàn thờ gia tiên là để thờ các bậc tiền nhân, ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung là điều hoàn toàn có thể chỉ cần gia chủ thành tâm.

2. Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung như thế nào?

2.1 Vị trí tốt để đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung

Có thể sử dụng một bàn thờ để thờ chung Phật và gia tiên nhưng gia chủ cần chú ý chọn vị trí hợp lý để đặt bàn thờ.

Bàn thờ Phật và gia tiên phải đặt ở những vị trí trang trọng, thanh tịnh trong căn nhà, thường là ở tầng cao nhất nếu là nhà tầng, hoặc phòng thờ riêng nếu là nhà chung cư, tuy nhiên với những nhà chung cư diện tích nhỏ thì có thể đặt tại khu vực phòng khách nhưng đảm bảo phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không nên đặt gần phòng ngủ hoặc phòng tắm, nhà vệ sinh.

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung

Bàn thờ nên đặt tại vị trí nhìn ra cửa chính, không đặt đối diện cửa sổ, không đặt dưới xà ngang hay dưới cầu thang. Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên cũng cần quan tâm, gia chủ cần tìm hướng bàn thờ hợp tuổi, hợp mệnh của mình, có thể nhờ đến sự tư vấn, giúp đỡ của các thầy phong thủy, người có chuyên môn.

Theo kinh nghiệm của nhiều người và chuyên gia thờ cúng, hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên đẹp nhất là hướng Tây Bắc hoặc hướng ra cửa chính của ngôi nhà.

>>Xem thêm: Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà thế nào cho đúng?

2.2 2 cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung

Có hai cách căn bản để bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung là “Tiền Phật hậu linh” và “Thượng Phật hạ linh”.

 • “Tiền Phật hậu linh” có nghĩa là bài trí bàn thờ Phật ở phía trước còn bàn thờ gia tiên ở phía sau và thấp hơn bàn thờ Phật. Cách này thường áp dụng cho không gian thờ tương đối rộng rãi.
 • “Thượng Phật hạ linh” có nghĩa là bài trí bàn thờ Phật ở trên còn bàn thờ gia tiên ở dưới. Bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật, có thể bố trí chính giữa hoặc hai bên. Cách này áp dụng cho không gian thờ nhỏ.

Tượng Phật hoặc bát hương thờ Phật sẽ đặt phía trước hoặc ở trên cao hơn so với bài vị, di ảnh hoặc bát hương thờ gia tiên.

Gia chủ nên sử dụng loại bàn thờ có phân cấp như bàn thờ 2 cấp để có thể dễ bày biện, cấp cao để thờ Phật, cấp thấp hơn để thờ gia tiên. Phải đặt tượng Phật ở vị trí cao nhất, hai bên thắp đèn trang trọng. Nếu không có tượng có thể treo ảnh Phật nhưng vẫn đảm bảo ở vị trí cao nhất, ảnh ông bà tổ tiên hai bên ở vị trí thấp hơn.

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung

2.3 Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật và gia tiên chung

 • Không nên đặt bàn thờ quá cao, quá gần trần nhà, điều đó gây khó khăn cho việc cúng bài và dọn dẹp.
 • Không cuộn tranh ảnh, nếu ảnh Phật hoặc ông bà tổ tiên hỏng phải thay ngay ảnh khác.
 • Nên để tượng Phật hướng ra cửa, tượng và bàn thờ cần phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ, gọn gàng. Không để hương thừa còn nhiều trên bàn thờ, không để hoa héo, không cúng đồ cũ lên bàn thờ Phật và gia tiên.
 • Nên thỉnh 1 hoặc 3 vị Phật trong nhà, không nên quá nhiều.
 • Khi thờ Phật thì không nên thờ thêm những vị thần khác.
 • Không để bùa chú hoặc những vật mê tín dị đoan ở khu vực bàn thờ.
 • Có thể treo tranh Phật, tranh hoa sen hoặc những câu đối về công lao sinh thành hoặc thể hiện sự thanh tịnh…
 • Nếu tượng Phật bị vỡ, không được dùng chổi để quét mà phải dùng giấy đỏ gói lại ngay và đem đốt dưới nắng vào các ngày 1, 3, 5, 7, 9 để tiễn Phật quy vị.
 • Hàng ngày, gia chủ tụng kinh trước bàn thờ Phật 2 lần vào sáng sớm và tối. Trước khi tụng kinh thì thắp hương, rót nước và dâng lễ (chỉ nên dùng nước lọc, cơm trắng, xôi và ít hoa quả tươi sạch) lên bàn thờ Phật.
 • Mua bàn thờ Phật và gia tiên nên chọn loại bàn thờ mới làm từ chất liệu gỗ tốt, chất lượng tốt, kích thước chuẩn Lỗ Ban…

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *