Hướng dẫn chi tiết cần biết về cách đặt gà cúng trên bàn thờ

Khi sắp đặt gà cúng lên trên bàn thờ, chúng ta cần phải biết nên hướng quay như thế nào cho đúng: quay đầu ra phía ngoài hay quay vào phía trong. Có vô số ý kiến trái chiều về cách thức sắp đặt gà lên trên mâm cơm để thắp hương bàn thờ thổ công, bàn thờ gia tiên vào các dịp lễ, tết, mùng 1 và ngày rằm, … Bài viết sau đây, Vietnamarch sẽ hướng dẫn cho quý bạn cách đặt gà cúng trên bàn thờ như thế nào cho đúng chuẩn nhất khi tiến hành thắp hương cúng bái. Xin kính mời quý bạn tìm hiểu nhé!

1. Khái quát các vấn đề về cách đặt gà cúng trên bàn thờ

Những vấn đề như là: xếp đặt gà cúng lên trên bàn thờ ra sao là đúng cách thức nhất; đặt gà cúng nên quay ra phía ngoài hoặc hướng vào phía trong; bài trí gà cúng theo hướng nào cho đúng nhằm để tránh thất lễ với ông bà, tổ tiên; đón nhận nhiều tiền tài và may mắn vào nhà, đồng thời xua tan mọi vận xui rủi là điều không phải bất cứ người nào cũng thông suốt.

Gà cúng sau khi đã được luộc chín, cần phải sắp đặt lên trên đĩa to vừa vặn tương ứng với con gà, tháo hết dây buộc ra, đem tiết với lòng  sắp đặt gọn gàng dưới bụng gà. Mỏ gà được ngậm bông hoa hồng màu đỏ rực rỡ.

Sẽ có sự khác nhau khi đặt gà cúng giao thừa hay đặt gà cúng gia tiên hoặc đặt gà cúng lên trên bàn thờ Thần Tài hay Thổ Địa. Phần trình bày tiếp sau đây chúng tôi sẽ giúp quý bạn biết được cách đặt gà cúng trên bàn thờ đúng, kính mời quý bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn chi tiết cần biết về cách đặt gà cúng trên bàn thờ

Xem thêm: Ý nghĩa và các bước thực hiện cách thắp hương đúng cách

2. Các chi tiết cần biết về cách đặt gà cúng trên bàn thờ 

2.1. Cách đặt gà cúng trên bàn thờ lúc giao thừa

Gà cúng giao thừa nên đặt đầu hướng ra phía ngoài đường nhằm đón chào quan Hành khiển có nhiệm vụ cai quản năm mới. Hơn nữa, việc sắp đặt gà cúng giao thừa theo hướng ra ngoài đường còn mang ý nghĩa: gọi mời mặt trời soi sáng vào trong nhà mình để giúp mọi thứ đều được sáng sủa, thuận lợi, mới mẻ trong năm mới.

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ lúc giao thừa

2.2. Cách đặt gà cúng trên bàn thờ Gia tiên

Theo chuyên gia về văn hóa, gà cúng sắp đặt trên bàn thờ cần quay đầu gà về phía hướng bát hương. Đặt gà quay đầu về hướng ra phía ngoài tuy nhìn đẹp hơn, nhưng sẽ không chứa đựng ý nghĩa tâm linh, nghĩa là gà không tuân thủ chầu cho nên không có sự tôn kính. Gà để cúng gia tiên cần đặt theo tư thế cánh duỗi tự nhiên, chân quỳ, há miệng vì đây được xem là “con gà biết gáy, biết kêu và đang chầu”.

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ Gia tiên

2.3. Cách đặt gà cúng trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Giống như cách thức sắp đặt gà cúng lên trên bàn thờ gia tiên, gà cúng bày lên trên bàn thờ Thần Tài cần phải đặt nguyên con trên đĩa. Tiết lòng sẽ đặt bên dưới bụng gà. Miệng gà được ngậm một hoa hồng màu đỏ tươi, đầu gà cúng nên quay về hướng cửa chính, là hướng để đón quan Hành.

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

2.4. Các lưu ý phải biết khi bày gà cúng lên bàn thờ

Khi thắp hương cho mùng 1, ngày rằm và lễ tết, … ta cần để nguyên con gà nhằm biểu hiện sự kính cẩn, đẹp mắt. Gà mái chúng ta sẽ chặt miếng tuy không được đẹp bằng.

Cúng gà xong, ta nên đợi gà nguội rồi chặt nhằm giúp thịt được săn chắc, không bị méo mó, nát. Chặt gà đúng theo quy trình, không to hay nhỏ quá. Đảm bảo đĩa gà sắp lên mâm rất đẹp mắt, muốn ăn. Chú ý không được cúng gà rán hay quay. Vì không được đẹp mắt, không nghiêm cẩn. Phong tục thắp hương gà luộc chính là truyền thống trong rất nhiều năm nay.

Các lưu ý phải biết khi bày gà cúng lên bàn thờ

Gà luộc thắp hương của mâm cơm cúng tất niên sẽ khác với gà cúng đêm giao thừa. Gà cúng giao thừa phải chọn gà trống non hay gà trống thiến con thật khỏe khoắn và nhanh nhạy.

3. Cửa hàng bán đèn phòng thờ đẹp, cao cấp

Trên đây là các chia sẻ về cách thức cách đặt gà cúng trên bàn thờ khi thắp hương. Mong rằng đó là những điều hữu ích mà quý bạn cần chú trọng.

Nhằm chuẩn bị cho việc thắp hương trang nghiêm hơn, ta có thể mua mới các chế phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ đứng, bàn thờ chung cư, đèn phòng thờ, tranh phòng thờ, bàn thờ treo tường, … chất lượng siêu việt do chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sản xuất.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.