Tư vấn trình tự tiến hành cách tỉa chân nhang cuối năm

Tài lộc, họa phúc trong gia đình chịu ảnh hưởng rất lớn từ bát hương. Nên ta cần đặc biệt quan tâm nhằm tránh phạm phải các điều đại kỵ từ việc lau dọn hay rút bớt chân nhang. Để biểu hiện sự thành kính với các bậc thần linh, các người thân đã quá vãng và nguyện cầu một năm mới an lành, may mắn thì chúng ta nên thông suốt cách tỉa chân nhang cuối năm khi lau dọn bàn thờ nhé!

Tư vấn trình tự tiến hành cách tỉa chân nhang cuối năm

1. Các lưu ý để thực hiện cách tỉa chân nhang cuối năm đúng chuẩn

1.1. Thời điểm nên tiến hành tỉa chân nhang cuối năm 

Tỉa chân nhang là một công việc vô cùng quan trọng để biểu hiện sự tôn kính. Vì vậy, cần tiến hành cách tỉa chân nhang cuối năm đúng chuẩn – chu đáo. Do đó hầu hết mọi người sẽ chọn lựa ngày đẹp để thực hiện thủ tục này. Mọi người thường sắp xếp lại bàn thờ trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm.  

Trong ngày này giờ tốt nhất đó là giờ Thìn (7 đến 9 giờ), hay giờ Tỵ (9 đến 11 giờ) và giờ Mùi (13 đến 15 giờ). Mặc dù vậy, nếu chủ nhà không chọn được thời gian để thực hiện cách tỉa chân nhang cuối năm đạt chuẩn và lau dọn đúng vào ngày ông Công – ông Táo thì có thể nghiên cứu một vài ngày đẹp khác của tháng Chạp.

cách tỉa chân nhang cuối năm
Nguồn: Internet

1.2. Chọn đối tượng thực hiện tỉa chân nhang cuối năm

Thường chủ nhà hay người đảm đương công việc cúng lễ trong gia đình sẽ là người tỉa chân nhang. Trước khi thực hiện tỉa chân nhang cần tắm rửa sạch sẽ, trang phục, đầu tóc gọn gàng, trang nghiêm, quan trọng là cần rửa tay thật sạch.

Trong quá trình dọn dẹp, sắp xếp cần đặc biệt chú trọng phải luôn giữ sự tịnh tâm, lòng tôn kính đối với người bề trên.

Toàn thể vật dụng trong quy trình cách tỉa chân nhang cuối năm tiêu chuẩn phải tuyệt đối sạch sẽ, là đồ mới. Cũng có thể là đồ vật cũ nhưng cần phải chuyên dùng nhằm đáp ứng cho các công việc lau chùi, dọn dẹp bàn thờ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tẩy uế bàn thờ Thần Tài và một vài lưu ý

2. Chi tiết quá trình tiến hành cách tỉa chân nhang cuối năm đạt yêu cầu 

2.1. Xin phép để bắt đầu tỉa chân nhang cuối năm

Người tỉa chân nhang có nhiệm vụ thắp hương nhằm thông báo cho tổ tông, thần linh biết mình chuẩn bị dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ. Việc này được tiến hành với ý nghĩa mời tổ tông cùng  thần linh lánh tạm sang khu vực khác để công việc thực hiện các cách tỉa chân nhang cuối năm của con cháu không gây ảnh hưởng tới quý ngài.

cách tỉa chân nhang cuối năm 1
Nguồn: Internet

2.2. Tiến hành lau dọn bằng dụng cụ đã chuẩn bị

Chúng ta có thể di dời chén nước, bình hoa, đèn, đỉnh đồng, … Tuy nhiên cần giữ bát nhang, bài vị cố định. Thực hiện lau chùi bài vị cùng với hỗn hợp gừng và nước rượu, hay nước ấm, hoàn toàn không sử dụng nước lạnh. Nếu như trên bàn thờ có bài vị của Phật, Thánh cùng với tổ tông, cần thực hiện lau chùi bài vị của Phật trước, kế tiếp đổ nước cũ và thay nước mới, sau đó lau chùi bài vị tổ tông.

2.3. Quá trình thực hiện cách tỉa chân nhang cuối năm tiêu chuẩn 

Trường hợp bát nhang, cần rút tỉa chân nhang bớt đi, tuy nhiên nên để lại ít nhất chân cây với số lẻ (là 3 – 5 – 7 – 9), các chân cây nhang đẹp nhất là các chân cây được để lại.

Chân nhang đã được tỉa ra, đốt, sau đó sẽ bón cho cây hay thả tro xuống sông. Không nên vứt bỏ bừa bãi.

Tiếp theo, chủ nhà thực hiện thắp hương kính báo gia tiên cùng với những vị thần, chúng con đã hoàn tất công việc dọn dẹp.

cách tỉa chân nhang cuối năm 2
Nguồn: Internet

3. Showroom cung cấp bàn thờ, tủ thờ, tranh phòng thờ uy tín, giá rẻ

Công ty Vietnamarch chúng tôi thực hiện tư vấn rất nhiều các thông tin hữu ích về đời sống tín ngưỡng – tâm linh cực kỳ sâu sắc của dân tộc Việt Nam chúng ta. Chúng tôi hy vọng rằng với các thông tin đã trình bày trên đây, quý bạn đã có thêm một số kiến thức vô cùng bổ ích cho mình nhằm sở hữu một bát nhang tươm tất, sạch sẽ, gọn gàng, đồng thời không phạm vào các điều kiêng kỵ. Ngược lại, luôn sẵn sàng để chào đón các vị thần linh và tổ tông trong những ngày đầu của năm mới.

Nếu như quý bạn cần sửa soạn, tân trang phòng thờ để đón mừng năm mới, kính mời hãy đến công ty Vietnamarch chúng tôi để tham khảo các chế phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ đứng, bàn thờ chung cư, bàn thờ treo tường, … nhằm tuyển chọn dạng thích hợp cho gia đình mình nhé!

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *