Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà thế nào cho đúng?

Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà thế nào cho đúng là điều mà rất nhiều người băn khoăn. Chọn vị trí đặt bàn thờ hết sức quan trọng, đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng sao cho đúng nguyên tắc phong thủy, thể hiện sự trang trọng và tĩnh lặng nhằm bảo đảm tài lộc, thịnh vượng, bình an… cho gia đình. Mời các bạn cùng Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch tìm hiểu cách chọn vị trí đặt bàn thờ đúng qua bài viết sau đây nhé!

1. Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà theo từng kiểu nhà

Hiện nay có rất nhiều phong cách kiến trúc nhà ở khác nhau. Vị trí đặt bàn thờ cũng sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào kiến trúc của ngôi nhà. Sau đây là một số kiểu nhà phổ thông và cách chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà theo từng kiểu.

1.1 Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà 3 gian, nhà cấp 4

Với những ngôi nhà cấp 4 và nhà 3 gian, 5 gian truyền thống thường thấy ở các vùng nông thôn, vị trí đặt bàn thờ tối ưu nhất đáp ứng được sự trang trọng và tĩnh lặng nhất đó là gian giữa hay bên cạnh phòng khách. Nếu có điều kiện thì bố trí bàn thờ ở không gian riêng có cửa, hoặc không có thể thiết kế vách ngăn hay rèm để đảm bảo sự yên tĩnh và trang nghiêm cho nơi thờ cúng.

1.2 Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Nhà chung cư là loại hình nhà ở đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các thành phố lớn. Với những căn hộ chung cư có diện tích lớn thì có thể đặt bàn thờ trong một phòng thờ riêng. Tuy nhiên, nếu căn hộ chung cư nhà bạn có diện tích hơi khiêm tốn thì việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ có thể khó khăn hơn.

Các bạn có thể lựa chọn những mẫu bàn thờ hiện đại có kích thước nhỏ gọn hoặc kiểu bàn thờ treo tường giúp tiết kiệm không gian tối đa. Thường bàn thờ đứng sẽ đặt ở phòng khách của căn hộ chung cư và có thể có thêm vách ngăn để đảm bảo tính riêng tư. Với bàn thờ treo thì lựa chọn các vị trí trên tường với chiều cao thích hợp và khoảng trống đủ rộng để thuận tiện cho việc thờ cúng.

Ngoài ra, cần tránh đặt bàn thờ ở vị trí đối diện hoặc gần phòng ngủ, phòng bếp hay phòng tắm.

Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà

1.3 Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Nhà ống là kiểu nhà thường có chiều ngang hẹp và được xây dựng nhiều tầng. Việc chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống cần đảm bảo theo nguyên tắc phong thủy và thường chọn vị trí ở tầng cao nhất trong nhà nhằm mang đến không gian yên tĩnh và trang nghiêm cho việc thờ tự.

Bàn thờ trong nhà ống thường sẽ đặt trong một phòng thờ riêng ở tầng cao nhất, đồng thời cũng thường kết hợp với không gian sân phơi để tận dụng được ánh sáng tự nhiên cho phòng thờ và cũng tiện cho việc cúng bái, hóa vàng…

Với kiểu kiến trúc nhà phố và nhà liền kề, các bạn cũng có thể chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà tương tự như nhà ống.

1.4 Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà biệt thự

Nhà biệt thự hiện nay được thiết kế kiểu biệt thự nhà vườn một tầng hoặc biệt thự nhiều tầng. Với kiểu biệt thự một tầng, diện tích rộng rãi, bạn có thể đặt bàn thờ trong một phòng thờ riêng gần phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng sách. Tránh đặt gần phòng ngủ, bếp và phòng tắm.

Với kiểu biệt thự đa tầng, nhiều tầng thì vẫn đặt phòng thờ ở tầng cao nhất. Bạn cũng có thể thiết kế một tầng tum để sử dụng làm phòng thờ nếu biệt thự có sân thượng.

2. Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà theo hướng

Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà theo hướng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo tuân theo nguyên tắc mệnh và phong thủy hợp với gia chủ.

 • Nếu gia chủ mang mệnh Đông tứ trạch, chọn trị trí đặt bàn thờ trong nhà theo các hướng: Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hoặc Đông (Chấn).
 • Nếu gia chủ mang mệnh Tây tứ trạch thì chọn trị trí đặt bàn thờ trong nhà theo các hướng: Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hoặc Đông Bắc (Cấn).

Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà

Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà theo hướng cần tuân theo nguyên tắc phong thủy, dựa trên tuổi của gia chủ, tạo nên sự hòa hợp giữa vị trí của nó và hướng cửa.

Ngoài ra, chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà theo hướng cần tránh những hướng sau:

 • Tránh hướng Ngũ quỷ như Đông Bắc và Tây Nam.
 • Tránh đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
 • Cũng tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc hướng ra Tây Nam.

>>Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

3. Những lưu ý khác khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà hợp phong thủy

 • Tránh để bàn thờ đối diện cửa chính hoặc cửa sổ nắng gió chiếu trực tiếp vào. Nếu không tránh được thì phải thường xuyên đóng cửa sổ hay sử dụng bình phong chắn gió phía trước bàn thờ.
 • Không chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ngược với hướng nhà.
 • Bàn thờ không được đặt ở phía dưới phòng vệ sinh, cũng không được dựa lưng vào bếp nấu hay nhà vệ sinh.
 • Không được chọn vị trí bàn thờ trong nhà ở dưới gầm cầu thang hay áp sát gầm cầu thang.
 • Không đặt bàn thờ ở gần cửa sổ.
 • chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà không được đối diện hoặc gần bất kỳ cửa của phòng nào.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *