Ý nghĩa của các vật phẩm trên bàn thờ

Phong tục thờ cúng là nét đẹp văn hóa có từ lâu đời trong đời sống tâm linh của người Việt. Trong các gia đình đều có một không gian thờ cúng và tại nơi đó sẽ có bàn thờ. Trên mỗi bàn thờ lại có những vật phẩm vô cùng quan trọng và chúng có ý nghĩa riêng của nó. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch xin mời các bạn cùng tìm hiểu về ý nghĩa của các vật phẩm trên bàn thờ nhé!

1. Ý nghĩa của các vật phẩm trên bàn thờ

Một bộ đồ thờ trên bàn thờ sẽ bao gồm nhiều vật phẩm khác nhau và chúng sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Dưới đây là một số vật phẩm trên bàn thờ phổ biến và ý nghĩa của nó.

1.1 Bộ tam sự

Bộ tam sự gồm 3 vật phẩm và ý nghĩa cụ thể như sau:

Lư hương

Lư hương hay còn gọi là đỉnh được dùng để đốt trầm hương tạo mùi thơm thanh khiết trong những ngày lễ, ngày tết, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, đồng thời giúp không gian thờ cúng thêm linh thiêng, ấm cúng hơn, thanh lọc không khí, tăng vận khí tốt cho gia chủ bình an. Trên nắp đỉnh là hình tượng con lân hoặc con nghê thể hiện sự uy nghi, có tác dụng trấn trạch, bảo vệ, tránh vận khí xấu.

Đôi hạc thờ

Đôi hạc đứng trên lưng rùa được đặt đối xứng hai bên lư hương. Hạc là biểu tượng cho sự thanh cao, trí tuệ và trường thọ. Rùa biểu tượng cho tuổi thọ, thịnh vượng. Sự kết hợp của 2 hình tượng này là sự kết hợp giữa trời và đất, giữa âm và dương, giữa thanh cao và trường tồn, giúp mang đến nguồn năng lượng tích cực, giúp gia tiên ngày càng ấm no, hạnh phúc…

Đôi chân nến

Đôi chân nến ngoài tác dụng thắp sáng thì còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương (nhật -mặt trời), chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm (nguyệt – mặt trăng). Khi một bàn thờ có đầy đủ âm dương, nhật nguyệt mang ý nghĩa vạn vật sinh sôi nảy nở, đem lại may mắn và tài lộc.

1.2 Bát hương

Bát hương có vai trò quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh, đây được coi là nơi ngự của các thần thánh, hương linh, tổ tiên, đồng thời là sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và dương, là nơi là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm.

Ý nghĩa của các vật phẩm trên bàn thờ

1.3 Mâm bồng

Mâm bồng là chiếc đĩa có đế đỡ dùng để đựng lễ vật thờ cúng như trái cây, bánh kẹo, trầu cau, tiền vàng…, có ý nghĩa giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với người đã khuất.

1.4 Đài thờ, chóe thờ

Bộ đài thờ dùng để đựng rượu, nước, muối hoặc gạo với ý nghĩa mong muốn gia đình có cuộc sống ấm no, sung túc, đủ đầy.

1.5 Kỷ, ngai chén thờ

Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu thể hiện tấm lòng hiếu kính đồng thời cũng tượng trung cho sự vững chắc, bền lâu trong gia đình.

1.6 Lọ hoa

Lọ hoa trên bàn thờ có ý nghĩa đem đến cho không gian thờ tự sự mát mẻ, vẻ đẹp tươi sáng, thuần khiết cùng sự thanh tịnh trong mỗi người, góp phần xua tan sự u tối, lạnh lẽo. Ngoài ra, nó giúp lưu giữ và hội tụ những sinh khí tốt đẹp, mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc.

1.7 Ống hương

Ống hương dùng để đựng hương thể hiện sự ngắn nắp, quy củ và lòng thành kính nhất, giúp ban thờ đầy đủ, tạo nên sự hài hòa trong âm dương đồng thời giúp tăng thêm vẻ trang trọng cho bàn thờ.

1.8 Bát, đũa cúng

Bát cúng và đũa cúng trên bàn thờ mang ý nghĩa của sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, luôn yêu thương nhau.

1.9 Tiểu lộc bình

Tiểu lộc bình bày trong không gian thờ cúng thể hiện sự cao sang, trang trọng với ý nghĩa thu hút tài lộc, mang lại giàu sang, phú quý, bình an cho gia chủ.

>>Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

1.10 Bộ ấm trà cúng

Bộ ấm trà cúng thể hiện sự chu đáo, tấm lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên, giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng.

1.11 Nậm rượu

Nậm rượu được dùng để đựng rượu dâng lên thần thánh, gia tiên, sẽ giúp nghi lễ thêm trang trọng, đầy đủ, thể hiện được tín ngưỡng cũng như tấm lòng. Ngoài ra, còn mang đến tài lộc, giúp hóa giải hung khí, điềm ác.

1.12 Đèn dầu

Đèn dầu để thắp sáng không gian, làm không gian thờ ấm cúng, thể hiện tấm lòng thành kính, đồng thời mang ý nghĩa tâm linh giúp kích hoạt nguồn tài khí tài lộc.

2. Cách bài trí các vật phẩm trên bàn thờ

Ý nghĩa của các vật phẩm trên bàn thờ

Nếu quý khách hàng cần mua bàn thờ đẹp, chất lượng, chuẩn phong thủy hoặc những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ, hãy liên hệ ngay với Chuyên gia phong thờ Vietnamarch để được tư vấn nhé!

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *