Hướng bàn thờ hợp phong thủy là hướng nào?

Thờ cúng là một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa mang tính tâm linh có từ rất lâu đời của người Việt. Trong không gian thờ cúng không thể thiếu được bàn thờ. Việc lựa chọn nơi bố trí bàn thờ phải theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”, nghĩa là tìm vị trí đẹp đầu tiên, sau đó là tìm hướng đẹp. Việc chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy rất quan trọng, có ảnh hưởng tới vận khí và tài lộc của gia chủ. Mời các bạn cùng tìm hiểu hướng bàn thờ hợp phong thủy qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các hướng bàn thờ hợp phong thủy tốt nhất

Hướng bàn thờ được xác định là hướng mặt trước bàn thờ nhìn ra ngoài, hay nói cách khác thì hướng bàn thờ là hướng lưng của gia chủ khi đứng đối diện bàn thờ để làm lễ, thắp hương.

Các hướng bàn thờ hợp phong thủy được coi là tốt nhất bao gồm 4 hướng sắp xếp theo thứ tự như sau: Phục Vị, Sinh Khí, Phúc Đức và Thiên Y. Trong đó:

– Hướng Phục Vị: Đây được coi là hướng tốt tượng trưng cho sự ổn định, hòa thuận. Khi đặt bàn thờ hướng này sẽ giúp không gian thờ trở nên thanh tịnh và trang nghiêm, đồng thời các thành viên trong gia đình sẽ luôn được phù hộ, có nhiều vượng khí và tài lộc.

– Hướng Sinh Khí: Đây là hướng tốt tượng trưng cho sự phát triển, mang đến nguồn vượng khí dồi dào. Bàn thờ quay theo hướng này sẽ giúp mọi việc hanh thông, công việc làm ăn thuận lợi và cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia chủ.

– Hướng Thiên Y: Là hướng tốt đặc biệt với gia chủ là nữ. Hướng Thiên Y tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ. Bàn thờ đặt theo hướng này giúp gia chủ sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ.

– Hướng Diên Niên: Là hướng tốt nhất đối với gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh, có ảnh hưởng đến các mối quan hệ tình cảm trong gia đình. Bàn thờ theo hướng này sẽ giúp đời sống tình cảm giữa các thành viên trong gia đình khăng khít và luôn tốt đẹp.

2. Cách xác định hướng bàn thờ hợp phong thủy theo tuổi

Hướng bàn thờ hợp phong thủy theo tuổi của gia chủ được xác định như bảng sau:

Hướng bàn thờ hợp phong thủy theo tuổi

3. Cách xác định hướng bàn thờ hợp phong thủy theo mệnh

Để chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy theo mệnh thì gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào. Có 2 mệnh phong thủy là Đông tứ mệnh (Gồm những người thuộc các hành Mộc, Thuỷ và Hoả) và Tây tứ mệnh (Gồm những người thuộc hành Kim và Thổ).

Có 2 hướng là Đông tứ trạch (Bao gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc) và Tây tứ trạch (Bao gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam). Theo nguyên tắc phong thuỷ thì người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với các hướng Đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với các hướng Tây tứ trạch. Đó chỉ là những thông tin tham khảo, để chọn hướng tốt nhất, gia chủ có thể nhờ tới các thầy phong thủy.

>>Xem thêm: Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà thế nào cho đúng?

4. Cách xác định hướng bàn thờ hợp phong thủy theo đối tượng thờ cúng

4.1 Hướng bàn thờ Phật hợp phong thủy

Hướng bàn thờ hợp phong thủy nhất đối với bàn thờ Phật chính là hướng ra phía cửa chính với mục đích để tiền môn sáng sủa, rước tài lộc vào nhà. Không được đặt bàn thờ Phật hướng vào tường, gần nhà vệ sinh hay gần lối đi lại… sẽ ảnh hưởng xấu cho gia chủ.

4.2 Hướng bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Hướng bàn thờ gia tiên hợp phong thủy được xác định dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc, Thủy hoặc Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên chọn theo các hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Nếu gia chủ mệnh Kim hoặc Thổ thì hướng bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Hướng bàn thờ hợp phong thủy

4.3 Hướng bàn thờ Thần Tài, Ông Địa hợp phong thủy

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa là bàn thờ rất quan trọng với những gia đình kinh doanh, mong muốn công việc làm ăn phát đạt, thuận lợi. Dù bàn thờ đặt ở nhà, văn phòng hay cửa hàng thì đều nên đặt dựa vào tường và nên hướng ra cửa để thu hút vận khí, tài lộc, may mắn… đến với gia chủ.

4.4 Hướng bàn thờ Táo quân hợp phong thủy

Hướng bàn thờ Táo quân trong bếp hợp phong thủy nhất được cho là hướng Nam. Cũng có thể chọn hướng song song với bếp hoặc hướng ra bếp, nên đặt gần bếp nấu ăn và tránh hướng vào nhà vệ sinh. Nếu gia đình nào không lập bàn thờ Táo quân trong bếp thì có thể thắp hương ở bàn thờ gia tiên.

5. Lưu ý về chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy

Có rất nhiều trường phái trong phong thủy nhưng phái Bát Trạch là trường phái thông dụng, đơn giản và dễ thực hiện nhất nên nó được áp dụng phổ biến nhất trong đời sống để xác định phương hướng.

Trong phong thủy Bát Trạch sẽ có tám phương vị cơ bản. Trong đó thì có hướng ngũ quỷ (được tạo ra từ 5 con quỷ) được coi là hướng gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ. Do đó, tránh chọn hướng bàn thờ hướng ngũ quỷ là hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam. Không chọn hướng bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *