Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

Một bàn thờ gia tiên được bài trí cẩn thận và đúng cách không chỉ thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên mà còn mang lại sự ấm áp, bình an và thu hút nhiều tài lộc cho gia đình. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùng tham khảo cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất nhé!

1. Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất theo phong thủy

1.1 Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn

Một bàn thờ gia tiên thông thường bao gồm các vật phẩm như bàn thờ gia tiên, ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn thờ, bộ đỉnh hương, bình hoa, mâm ngũ quả, bộ chén đựng nước, gạo, muối. Ngoài ra còn có thể có thêm chén đựng rượu, đũa thờ, ống đựng hương…

Khi bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên, bộ đỉnh hương sẽ đặt chính giữa bàn thờ. Phía sau là đèn thờ, ngai thờ, hai bên ngai thờ là di ảnh cụ ông và cụ bà. Bát hương sẽ đặt ở phía trước bộ đỉnh hương. Lọ hoa đặt bên phải và mâm quả đặt phía bên trái bộ đỉnh hương theo hướng nhìn của gia chủ. Còn bộ chén đựng nước, gạo muối đặt trước bát hương, hai bên cạnh đặt đèn lưỡng nghị đối xứng.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên như sau:

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

1.2 Cách bài trí các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Ngai thờ – Khám thờ

Ngai thờ hoặc khám thờ đặt gần sát tường ở chính giữa bàn thờ gia tiên.

Di ảnh thờ

Di ảnh thờ ông và bà đặt ở hai bên ngai thờ theo nguyên tắc nam tả (nam bên trái), nữ hữu (nữ bên phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra. Nếu không có ngai thờ thì đặt di ảnh ở chính giữa gần sát tường.

Đèn thờ

Đèn thờ thường có hai loại là đèn Thái Cực và đèn Lưỡng Nghi. Đèn Thái Cực đặt ở chính giữa, dưới ngai thờ. Đèn Lưỡng Nghi thì đặt cân xứng ở hai bên bát hương, gần góc ngoài bàn thờ.

Bát hương

Bát hương thờ cúng gia tiên đặt chính giữa bàn thờ, số lượng là số lẻ. Thường phải kê cao 10cm tính từ mặt bàn, nếu có 3 bát hương thì bát hương ở giữa sẽ to hơn và kê cao hơn 2 bát hương bên cạnh.

>>Xem thêm: Tổng hợp một số mẫu tủ thờ hiện đại đặt tại phòng khách

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương gồm lư đồng ở giữa và đôi hạc hai bên hoặc nến hai bên. Bộ đỉnh hương đặt phía sau bát hương, thường được dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, gia đình nào bàn thờ nhỏ thì không có bộ đỉnh hương này cũng được.

Lọ hoa và đĩa quả

Lọ hoa đặt ở bên trái, mâm quả đặt bên phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.

Ngai chén

Ngai chén gồm có 3 hoặc 5 cái để đựng nước, gạo, muối hoặc rượu. Ngai chén đặt trước bát hương và chính giữa bàn thờ.

2. Cách bài trí bàn thờ gia tiên 2 cấp, 3 cấp

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

2.1 Cách bài trí bàn thờ gia tiên 3 cấp

Bàn thờ gia tiên 3 cấp hay bàn thờ tam cấp có chức năng bao gồm thờ Phật, thờ thần linh và thờ gia tiên. Tầng trên cùng là nơi để đặt bát hương thờ Phật hoặc bài vị, di ảnh người đã khuất có vị trí cao nhất, cao quý, tôn nghiêm như cụ tổ dòng họ. Tầng thứ 2 đặt bát hương thờ thần linh, những người cai quản cõi trần. Tầng cuối cùng dùng để thờ tự ông bà tổ tiên đã khuất trong gia đình, ở đây sẽ bài trí bát hướng, nhang đèn, hoa quả và các vật phẩm thờ cúng khác.

2.2 Cách bài trí bàn thờ gia tiên 2 cấp

Bàn thờ gia tiên 2 cấp là loại bàn thờ phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Bàn thờ này sẽ có chức năng thờ Phật và gia tiên. Cách bài trí bàn thờ gia tiên 2 cấp như sau: Bậc trên sẽ đặt tượng Phật. Bậc dưới bố trí bát hương ở chính giữa, bình hoa ở bên trái di ảnh và tượng Phật. Ngoài ra là các đồ thờ cúng và lễ vật khác.

3. Mua bàn thờ gia tiên đẹp, chất lượng ở đâu?

Với nhiều năm kinh nghiệm, Vietnamarch tự hào là đơn vị thiết kế và sản xuất những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, hiện đại, tinh tế, chất lượng tuyệt hảo và giá cả phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng. Các mẫu bàn thờ đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban, trực tiếp tại xưởng của Vietnamarch.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *