Lý giải: Nhà không có bàn thờ có sao không?

Theo văn hóa truyền thống truyền từ ngàn đời, lập bàn thờ để thờ cúng và tỏ lòng tri ân, hiếu thảo của con cháu đối với những người đã khuất hay cảm tạ sự che chở của Đức Phật, thần linh đã trở thành nét đẹp văn hóa Việt. Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều gia chủ thắc mắc “nhà không có bàn thờ có sao không?”. Để lý giải cho điều này, hãy cùng chuyên gia phòng thờ Vietnamarch tìm hiểu ngay sau đây.

Lý giải: Nhà không có bàn thờ có sao không?

1. Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng trong văn hóa Việt

Thờ cúng tổ tiên hay thần linh là tín ngưỡng văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt. Có gia đình thờ cúng tổ tiên, có gia đình lại thờ cúng cả tổ tiên và thần linh, và nhiều gia đình cũng thờ cúng tôn giáo riêng của gia đình, điều này thể hiện sự tồn tại của thế giới tâm linh hiện hữu trong đời sống của con người. Tín ngưỡng này bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu nghĩa đến đấng sinh thành của tổ tiên, sự che chở của Đức Phật, thần linh đối với cuộc sống con người.

Đồng thời, tín ngưỡng thờ cúng này còn mang ý nghĩa truyền tải đạo lý “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nhằm nhắc nhở con cháu, các thế hệ mai sau phải biết ơn cha ông, nhớ ơn sinh thành, nhớ đến cội nguồn.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng trong văn hóa Việt

2. Nhà không có bàn thờ có sao không? – Lời giải đáp từ chuyên gia

Thực tế hiện nay, có nhiều người không lập ban thờ thờ cúng là bởi:

  • Thứ nhất, những người ở nhà thuê thường không cố định nơi ở, bởi vậy người đi thuê sẽ không lập ban thờ để thờ cúng.
  • Thứ hai, do quan niệm phong tục “thuyền theo lái, gái theo chồng”, bởi vậy đối với gia đình toàn con gái thì sau này không thờ cúng cũng là điều có khả năng xảy ra tại Việt Nam.
  • Thứ ba, một số bộ phận người trẻ hay những người chịu ảnh hưởng của nền văn hóa nước ngoài, nên nhiều người đã bỏ tục thờ cúng chạy theo xu hướng mới. Một phần do một số người trẻ không biết nên thờ cúng như thế nào, nguyên tắc thờ cúng ra sao.

Nhà không có bàn thờ có sao không?

Vậy, đối với việc nhà không có bàn thờ có sao không? Điều này còn phụ thuộc vào tín ngưỡng, văn hóa, đức tin của mỗi người. Có những người, trong nhà nhất quyết phải có ban thờ để thờ cúng, bởi đây một phần là tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp, lại là nơi để con cháu gửi nỗi thương nhớ, lòng thành kính đối với tổ tiên. Nhưng cũng có những người, họ không tin vào tâm linh, họ có một đức tin khác nên đối với họ việc nhà không có bàn thờ thì cũng chả sao.

Tuy nhiên, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, đó là câu nói mà ông bà ta đã đúc kết ngàn đời, nên dù thế nào thì chúng ta cũng nên giữ gìn nét văn hóa tốt đẹp ấy, đây là điều đáng được khích lệ, tiếp thu và thực hiện. Nhưng cũng không phải vì thế mà chúng ta quá xa đọa vào thế giới tâm linh, hay tin quá đà vào những điều không được kiểm chứng.

3. Địa chỉ cung cấp bàn thờ uy tín, chất lượng

Tại các showroom cửa hàng của Chuyên gia phòng thờ, trụ sở chính 61 Nguyễn Xiển Thanh Xuân Hà Nội, quý khách sẽ được lựa chọn nhiều mẫu bàn thờ đẹp từ bàn thờ treo hiện đại đến những mẫu án gian đẹp, trang thờ đẹp tại các cửa hàng bàn thờ Vietnamarch trên toàn quốc. Luôn luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, không chạy theo lợi nhuận để sản xuất những mẫu bàn thờ hàng chợ kém chất lượng .

TỔNG HỢP CÁC MẪU ĐÈN PHÒNG THỜ SALE UP TO 70%

Ngoài ra, khi đặt mua bàn thờ tại Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch, quý khách còn được tư vấn phong thủy và hướng đặt bàn thờ miễn phí, giúp bạn là thầy phong thủy của chính bạn. Vậy thì quý vị còn chần chừ gì nữa? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tham khảo thêm nhiều mẫu bàn thờ treo tường chung cư đẹp, và lựa chọn ngay cho căn hộ chung cư của mình một mẫu thích hợp nhé!

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.