Trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào cho hợp phong thuỷ?

Vào dịp cuối năm, ngoài việc dọn dẹp và trang trí nhà cửa để đón Tết thì việc bao sái bàn thờ và trang trí bàn thờ đón tết cũng rất quan trọng. Vậy khi gia chủ cần chuẩn bị và thực hiện trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết như thế nào cho hợp phong thuỷ? Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Mỗi độ cuối năm, khi Tết đến, xuân về cũng là dịp người người, nhà nhà bận bịu với việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón Tết. Phòng thờ và khu vực bàn thờ là nơi linh thiêng và quan trọng nhất trong ngôi nhà, cho nên sẽ được các gia chủ chú trọng nhất, dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ nhất.

Việc gia chủ bao sái bàn thờ gia tiên và dọn dẹp phòng thờ thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn với tổ tiên. Sau đó, gia chủ trang trí bàn thờ gia tiên với những món đồ cúng và lễ vật rồi thắp hương để thỉnh anh linh tổ tiên trở về đón Tết cùng con cháu. Như vậy là cả gia đình sẽ cùng nhau đón một cái Tết sum vầy, đầm ấm trọn vẹn.

2. Các bước trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

2.1. Cách lau dọn bàn thờ ngày tết

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết là bước cuối cùng trước khi gia chủ thực hiện lễ cúng gia tiên. Vì vậy, trước đó gia chủ phải thực hiện bao sái bàn thờ và chuẩn bị các lễ vật để dâng lên bàn thờ gia tiên.

Xem thêm: Hướng dẫn lau dọn bàn thờ cuối năm sao cho đúng đón Tết

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

2.2. Chuẩn bị lễ vật để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Bước này thực hiện ngay sau bước dọn dẹp bàn thờ. Sau đây là những lễ vật mà gia chủ cần chuẩn bị cho việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết:

 • Bát hương: Đây là vật cúng lễ có tầm quan trọng nhất và linh thiêng nhất trên bàn thờ, bởi bát hương là nơi con cháu thắp những nén hương thơm để tưởng nhớ tới những vị tổ tiên đã khuất.
 • Lư hương hoặc đỉnh thờ: Là những đồ vật cúng lễ nên có trên bàn thờ gia tiên của các gia đình. Những đồ vật cúng lễ này sẽ giúp bàn thờ gia tiên thêm phần linh thiêng và trang trọng.
 • Chân nến hoặc đèn dầu: Trên bàn thờ gia tiên thường có mặt 2 chiếc chân nến hoặc 2 đèn dầu, được đặt ở 2 bên bàn thờ để tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Việc này mang ý nghĩa là giúp gia chủ soi sáng, xua tan đi những điều tối tăm, xấu xa nhằm mang tới may mắn cho gia chủ.
 • Đài thờ hoặc chén thờ: Là đồ vật tượng trưng cho sự hoà thuận, sung túc của các anh em trong gia đình gia chủ. Đài thờ và chén thờ thường đi theo bộ 3 lọ để đựng muối, gạo và nước.
 • Lọ hoa: Là vật dụng thường được trưng lên để trang trí bàn thờ, nhất là vào dịp Tết. Việc bày lọ hoa trên bàn thờ không chỉ để làm đẹp cho bàn thờ và phòng thờ, mà còn có ý nghĩa thể hiện cuộc sống đầy đủ, sung túc của gia chủ và sự tôn kính của con cháu với tổ tiên. Vì vậy, gia chủ nên đặt 2 lọ hoa ở 2 bên để bàn thờ đạt được sự cân đối, đảm bảo thẩm mỹ. Xem thêm: Cách đặt bình hoa trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ để rước tài lộc vào nhà
 • Mâm bồng: Là vật dụng phòng thờ để gia chủ bày mâm ngũ quả dâng lên bề trên và các vị tổ tiên. Đây cũng là việc làm thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng của gia chủ và con cháu đối với những người đã khuất.
 • Bộ bát cơm và bộ đũa thờ: Những vật dụng này sẽ được gia chủ dùng trong những buổi cúng lễ trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 7 Tết. Bộ bát đũa này thể hiện sự kết nối của con cháu với tổ tiên, mong tổ tiên sẽ được hưởng những món ăn mà con cháu dâng lên một cách trọn vẹn và thuận tiện nhất.

Chuẩn bị lễ vật để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

2.3. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết đẹp và hợp phong thuỷ

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết thì sẽ đến bước thực hiện trang trí bàn thờ. Việc làm này của gia chủ vừa để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, vừa là để đem không khí tết về với gia đình mình.

Để có thể trang trí bàn thờ gia tiên thật đẹp mà vẫn đảm bảo phù hợp các nguyên tắc phong thuỷ thì gia chủ cần lưu ý những điểm sau:

2.3.1. Sắp xếp các đồ thờ cúng vào đúng vị trí trên bàn thờ

Trước khi gia chủ sắp xếp các đồ thờ cúng trên bàn thờ thì cần biết vị trí đặt của chúng để bài trí bàn thờ sao cho hợp phong thuỷ.

 • Ngai thờ: thường được đặt ở trong cùng và ở vị trí cao nhất để không bị các đồ thờ cúng khác che khuất. Ngai thờ có thể dùng để thờ người có thứ bậc cao nhất hoặc không lập bài vị.
 • Bát hương: Gia chủ phải đặt bát hương ở trước ảnh thờ và ở vị trí chính giữa của bàn thờ, cách mép rìa bàn thờ 1 khoảng để đảm bảo bát hương không bị rơi vỡ. Các chén nước cúng sẽ được đặt phía trước bát hương.
 • Lư hương: Được đặt thẳng hàng ngay phía sau bát hương vì lư hương cao hơn bát hương.
 • Chân nến hoặc đèn dầu: Gia chủ nên đặt chân nến hoặc đèn dầu ở hai bên rìa ngoài của bàn thờ để chừa không gian cho các đồ thờ khác.
 • Đài thờ hoặc choé thờ: được đặt ở bên trái, phía sau chân nến hoặc đèn dầu.
 • Lọ hoa: gia chủ nên đặt lọ hoa ở cả 2 bên trái phải trên bàn thờ. Để biết cách cắm hoa cúng trên bàn thờ đúng chuẩn phong thuỷ.
 • Mâm bồng: để chưng mâm ngũ quả vào dịp lễ Tết. Gia chủ nên đặt mâm bồng ở ngay phía trước bát hương. Nếu gia chủ dùng bàn thờ gia tiên có kích thước lớn thì nên bày trái cây vào 3 mâm bồng cỡ nhỏ đặt xung quanh.
 • Bộ bát cơm và đũa thờ: Đặt ở bên phải, phía sau bát hương 1 chút.

Trang trí bàn thờ tết đúng phong thuỷ

2.3.2. Các nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Các món đồ bày trên bàn thờ được phân chia ra thành đồ thờ và đồ cúng:

 • Đồ thờ là các đồ vật thường được đặt tại 1 vị trí cố định trên bàn thờ, ít khi bị di chuyển ra chỗ khác. Ví dụ như bát hương, lư hương.
 • Đồ cúng là các món thường xuyên được thay đổi như: nước cúng, hoa cúng, cơm cúng…

Mâm ngũ quả (5 loại quả bày trên mâm bồng để thờ cúng) mang màu sắc của 5 loại quả khác nhau nên tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Vì vậy, mâm ngũ quả thường được bày trên bàn thờ gia tiên trong dịp tết để cầu chúc cho gia chủ có cuộc sống đầy đủ, vẹn toàn, sung túc, làm ăn nhiều tài lộc. Ngoài ra, trên bàn thờ ngày tết, gia chủ còn có thể bày thêm các món đồ cúng khác như hoa cúng, cơm cúng, nước, rượu. Các loại đồ cúng này nên được thay đôi hàng ngày để tổ tiên luôn được hưởng các lễ vật tươi mới nhất và ngon nhất.

2.3.3. Các món lễ vật thường dùng để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

 • Dùng hoa để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết.

Cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày tết

Gia chủ phải cẩn thận trong việc lựa mua những loại hoa phù hợp để chưng lên bàn thờ gia tiên vào dịp Tết, bởi không phải loại hoa nào cũng có thể bày trên bàn thờ. Tốt nhất là bạn nên chọn những loài hoa cúng được nhiều người sử dụng như hoa cúc vàng, hoa lay ơn (hoa huệ ta), hoa đồng tiền, hoặc hoa đào, hoa mai. Đây là các loài hoa có màu sắc đặc trưng là màu đỏ hoặc màu vàng. Màu vàng được coi là màu sắc của Phật giáo và vua chúa. Còn màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Bởi vậy, mọi người thường dùng các loài hoa có màu đỏ hoặc màu vàng với mong muốn sẽ nhận được nhiều may mắn và tài lộc từ tổ tiên ban cho.

 • Dùng quả để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên ngày Tết

Để bàn thờ gia tiên thêm phần phong phú, đa dạng các loại đồ cúng, gia chủ nên trang trí bàn thờ bằng các loại quả (trái cây). Ngoài mâm ngũ quả, gia chủ có thể trang trí thêm dưa hấu hoặc dưa hoàng kim. Gia chủ nên bày 2 quả dưa hấu hoặc 2 quả dưa hoàng kim to ở 2 bên trên bàn thờ để thể hiện sự sung túc, trọn vẹn trong cuộc sống gia đình mình. Nhờ đó mà bàn thờ gia tiên nhà bạn cũng trở nên sang trọng và đầy đủ hơn.

 • Dùng bánh chưng để trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Bánh chưng trên bàn thờ gia tiên ngày tết

Trên bàn thờ gia tiên ngày tết thường xuyên có sự xuất hiện của món bánh chưng. Đây là món bánh đặc biệt của nước ta, thường được các gia đình làm vào dịp Tết để cảm tạ trời đất đã cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu trong cả năm qua. Vì thế, bánh chưng là món lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ ngày tết của mọi nhà từ Bắc tới Nam.

2.4. Những điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Những điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ gia tiên đón tết

2.4.1. Kiêng đặt bàn thờ ở những vị trí phạm phong thuỷ

Nên đặt bàn thờ dựa sát vào tường bởi theo phong thuỷ thì đó là nơi giúp tạo sự vững chắc, ổn định cho bàn thờ. Gia chủ cũng nên đặt bàn thờ ở vị trí thoáng khí để tránh việc khói hương luẩn quẩn trong nhà, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của mình và cả các thành viên khác trong gia đình.

Để biết các hướng xấu và vị trí phạm phong thuỷ phòng thờ cần tránh, bạn nên đọc bài viết sau của công ty chúng tôi:

5 đại kỵ khi đặt bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp hoạ

2.4.2. Những điều kiêng kỵ về bát hương

Bát hương phải được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và gia chủ không được phép tự ý xê dịch bát hương, vì đây là đồ thờ quan trọng, chứa đựng linh khí của cả ngôi nhà và có ảnh hưởng rất lớn tới phong thuỷ của ngôi nhà và vận mệnh của cả gia đình gia chủ.

Tốt nhất là gia chủ nên chọn bát hương làm bằng chất liệu gốm sứ, không thì sử dụng bát hương làm bằng đồng. Tuyệt đối không sử dụng bát hương làm bằng đá hoa cương.

2.4.3. Những kiêng kỵ về các loại hoa trang trí bàn thờ

Bạn nên mua những bông hoa tươi, cắt tỉa gọn gàng, cắm vào lọ hoa rồi bày lên bàn thờ. Không nên bê nguyên cả chậu hoa bày lên bàn thờ vì đất trên chậu hoa sẽ rơi ra, làm bẩn bàn thờ.

Bạn cũng không nên sử dụng các loại hoa giả, hoa nhựa, hoa khô trên bàn thờ tết, bởi việc cúng lễ tổ tiên cần sử dụng hoa thật để thể hiện sự thành tâm của gia chủ.

Thông tin chi tiết về việc kiêng kỵ này, mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi:

2.4.4. Những kiêng kỵ đối với việc thắp hương trên bàn thờ

Hai thời điểm thích hợp nhất để gia chủ tiến hành việc thắp hương trên bàn thờ gia tiên là vào buổi sáng và buổi tối, vì buổi trưa là lúc các quan đi tuần, ông bà, tổ tiên bạn sẽ khó về được.

Gia chủ nên chú ý đến khói hương bay lên thế nào. Nếu khói hương bay thẳng lên là điềm tốt, còn nếu khói hương bay cuộn tròn xung quanh thì chứng tỏ phong thuỷ bàn thờ đang có vấn đề.

2.4.5. Những kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Hàng ngày, bàn thờ vẫn được gia chủ quét dọn bụi bẩn và thay nước cúng. Thường thì chỉ khi đến Tết, bàn thờ mới được gia chủ lau chùi, quét dọn cẩn thận.

Khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày tết, gia chủ cần lưu ý 3 điểm chính sau:

Một là: Trước khi tiến hành bao sái bàn thờ, người thực hiện phải đảm bảo đã tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, kín đáo, gọn gàng. Nếu là nữ mà đang “đến ngày” thì không được phép tiến hành công việc bao sái bàn thờ. Trước khi lau dọn, người thực hiện phải thắp hương xin phép gia tiên rồi mới được hạ các đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống để lau dọn.

Hai là: Riêng với bát hương và các bức tượng có mặt trên bàn thờ, gia chủ phải thắp hương xin phép trước rồi mới xê dịch. Sau khi đã lau dọn xong thì gia chủ phải đặt các món đồ này vào đúng lại vị trí cũ. Thêm nữa là nên lau dọn tuần tự từ phía trên cao xuống dưới thấp, bởi nếu làm ngược lại thì khi gia chủ đã lau xong phía dưới bàn thờ và chuyển lên lau tiếp phía trên thì bụi bẩn ở trên sẽ rơi xuống phía dưới, làm bẩn khu vực bàn thờ vừa được lau sạch sẽ.

Ba là: Đối với việc rút tỉa chân nhang dịp cuối năm, gia chủ cần thực hiện một cách cẩn trọng vì việc này ảnh hưởng rất lớn đến phúc hoạ, tài lộc của gia đình gia chủ.

2.4.6. Những kiêng kỵ về đồ cúng trên bàn thờ

Gia chủ phải chuẩn bị các món đồ cúng thật đầy đủ và tươm tất để bày lên bàn thờ gia tiên. Không chỉ cần đảm bảo chất lượng đồ cúng ngon lành và tươi mới, gia chủ còn phải đảm bảo chính xác số lượng các món đồ cúng sao cho hợp phong thuỷ, ví dụ như: số lượng chén rượu hoặc chén nước, số lượng đèn dầu, chân nến…

3. Mua bàn thờ gia tiên tốt giá rẻ, đến ngay Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch

Qua nội dung bài viết này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch đã hướng dẫn bạn cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết hợp phong thuỷ để rước tài lộc và may mắn vào nhà. Nếu quý khách cần mua bàn thờ gia tiên và các món đồ trang trí phòng thờ như vách ngăn phòng thờ, đèn phòng thờ thì hãy gọi ngay tới số hotline của công ty chúng tôi: 0904.202.880 hoặc 0911.727.997. Công ty chúng tôi đang bày bán các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp với mức giá rất hợp lý tại showroom ở địa chỉ 61 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Trước khi đi mua bàn thờ gia tiên, quý khách có thể tham khảo và lựa chọn các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp của chúng tôi trên website chuyengiaphongtho.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *