Tìm hiểu phong tục cúng mùng 1 Tết gồm những gì

Từ ngàn xưa, tục lệ vô cùng tốt đẹp của ông bà ta là cúng mùng 1 Tết để cầu nguyện một năm mới yên bình, may mắn. Mặc dù như thế, không phải bất cứ người nào cũng biết ý nghĩa và cách thức sắp đặt mâm cúng ngày mùng 1 Tết như thế nào cho đạt yêu cầu. Mời quý vị tham khảo phần trình bày sau để thấu hiểu đề tài cúng mùng 1 Tết gồm những gì.

1. Khái quát ý nghĩa để tìm hiểu cúng mùng 1 Tết gồm những gì

Ý nghĩa ngày mùng 1 Tết thường dựa vào câu nói dân gian: “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Sở dĩ ngày này dành riêng cho cha bởi theo quan niệm truyền thống dân tộc Việt Nam, vị trí cao nhất là cha, trong gia đình là trụ cột.

Tục ngữ có câu “Con không cha như nhà không nóc” cho thấy người cha trong nhà có tầm quan trọng rất lớn. Được ví tương đương “nóc nhà” – là vị trí tối cao – che chở cho toàn bộ thành viên trong nhà. Cha dành cả đời để bảo vệ người thân yêu, là trụ cột vững chắc trong gia đình.

Vì vậy, không chỉ biểu hiện sự thành kính đối với Thần Phật, Tổ tiên khi cúng ngày mùng 1 Tết. Đó còn là ngày đặc biệt đối với cha, là dịp biểu hiện lòng tri ân của con cái, lòng thành kính đối với cha mình. Bởi vậy cho nên, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng cúng mùng 1 Tết gồm những gì cho thật chính xác.

cúng mùng 1 Tết gồm những gì 1

Xem thêm: Gợi ý cách trang trí bàn thờ ngày Tết theo phong tục 3 miền

2. Giải đáp chi tiết vấn đề cúng mùng 1 Tết gồm những gì 

2.1. Người miền Bắc cúng mùng 1 Tết gồm những gì? 

Thường mâm cỗ miền Bắc gồm: 

  • 1 đĩa gà luộc
  • 1 đĩa thịt lợn
  • 1 đĩa giò lụa 
  • 1 đĩa chả quế.

Luôn cần có một đĩa xôi gấc với mong ước các điều may mắn, giống màu gấc đỏ tươi trong năm mới.

Ngoài ra, sắp đặt 4 bát gồm có: 

  • 1 bát chân giò hầm măng
  • 1 bát bóng thả
  • 1 bát miến dong 
  • 1 bát mọc nấm thả.

Chân giò nên nấu từ loại giò vừa mỡ vừa nạc, còn có 1 miếng thịt ba chỉ rất vuông vức đã được khía làm tư đặt giữa bát, bốn góc nở đều.

cúng mùng 1 tết gồm những gì

2.2. Tìm hiểu người miền Trung cúng mùng 1 Tết gồm những gì 

Thường Mâm cỗ miền Trung đầy đủ những món từ khô cho đến nước nhiều hơn so với mâm cỗ miền Nam. Đa số là những món mặn, đậm đà gia vị như heo quay, bò nướng sả ớt, nem lụi, gà quay, bò nấu thưng, thịt nạc rim, củ cải kho nạc heo, …

Ngoài ra, còn có thịt heo ngâm nước mắm, thịt bò, và một món đặc trưng của người miền Trung là món cuốn, vì vậy không thể thiếu rau sống, bánh tráng. Thêm vào đó, còn có những món trộn là: Vả trộn, thịt gà trộn rau răm, mít trộn, măng trộn làm khai vị.

Thường phần cuối thực đơn là các món để tráng miệng như là bánh ngũ sắc, bánh sen tán, bánh phục linh, bánh in bột nếp, những loại bánh đậu xanh được nhuộm màu và nặn theo hình trái cây vô cùng nghệ thuật, công phu.

cúng mùng 1 Tết gồm những gì 2

2.3. Cúng mùng 1 Tết gồm những gì theo phong tục miền Nam?

Thường mâm cỗ của miền Nam khá đơn giản, tùy thuộc nhiều vào tài chính gia đình, biểu hiện sự màu mỡ, trù phú của vùng miền, không quá quan tâm sự công phu như miền Bắc.

Mâm cỗ miền Nam bao gồm các món ăn với thực đơn đa dạng, không bó buộc nhiều theo một tiêu chuẩn nhất định. Thông thường là lạp xưởng tươi, chả giò chiên, kiệu, gỏi gà luộc xé phay. Đặc biệt cần có bánh tét. Có thể là bánh tét nếp cẩm, tét ngọt, hay bánh tét dừa, nhân có thể là trứng vịt hay thịt, … rất phong phú so với bánh chưng miền Bắc.

Hai món ăn hiện diện rất nhiều trong mâm cỗ miền Nam đó là canh khổ qua và thịt kho trứng. Biểu hiện mong ước một năm mới sung túc, đầm ấm, tốt đẹp.

cúng mùng 1 Tết gồm những gì 3

3. Mua bàn thờ giá rẻ ở đâu Hà Nội?

Bài viết trên đây đã điểm qua mâm cỗ cúng mùng 1 Tết gồm những gì theo phong tục những miền khác nhau. Hy vọng rằng quý vị đã có thêm một số thông tin bổ ích nhé!

Nếu như quý vị cần mua sắm các sản phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng, bàn thờ chung cư, bàn thờ thần Tài, … kính mời vui lòng truy cập website hoặc đến trực tiếp showroom của công ty để tham quan, tìm hiểu thêm nhé!

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *