Gợi ý cách trang trí bàn thờ ngày Tết theo phong tục 3 miền

Một nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam trong việc biểu hiện tấm lòng tôn kính và tri ân đối với ông bà, tổ tông đó là trang trí bàn thờ vào ngày Tết. Do vậy, chúng ta nên biết các cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những lưu ý cần phải nắm rõ.

1. Khái quát về cách trang trí bàn thờ ngày Tết theo phong tục 3 miền

Từ bao đời nay, nét đẹp văn hóa của người dân Việt chính là truyền thống thờ phụng thần linh, tổ tông. Vì vậy cho nên, mỗi độ xuân về Tết đến, một ý nghĩa cực kỳ thiêng liêng và quan trọng đó là việc dọn dẹp và trang hoàng bàn thờ ngày Tết.  

Tại ba miền Bắc, Trung và Nam, phong tục ngày Tết không khác biệt quá nhiều. Tuy nhiên, cách trang trí bàn thờ ngày Tết mỗi miền cũng có sự khác nhau bởi vì mỗi vùng miền có nét văn hóa biểu trưng riêng.

Gợi ý cách trang trí bàn thờ ngày Tết theo phong tục 3 miền

Xem thêm: Hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ cuối năm sao cho đúng đón Tết

2. Giới thiệu chi tiết các cách trang trí bàn thờ ngày Tết 

2.1. Cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Bắc theo phong tục cổ truyền

So với bàn thờ Tết của miền Nam và miền Trung, cách thức bài trí bàn thờ ngày tết của miền Bắc đặc biệt chú trọng tuân thủ nhiều nguyên tắc hơn. 

Thường Người miền Bắc có mâm ngũ quả sắp đặt đầy đặn dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh, như vậy sẽ có đủ 5 màu tương ứng trong ngũ hành. Hoàn toàn không có quy định ra sao bắt buộc loại quả nào không được hay được bày trên bàn thờ, nhưng chuối và bưởi không thể thiếu. Tùy vào ý thích riêng của mỗi gia đình, 3 quả còn lại có thể là táo, quất, na, quýt, thanh long, …

Trong những gia đình miền Bắc, không thể thiếu mâm cỗ cúng Tết. Nguyên tắc cần nắm rõ nhằm chuẩn bị và sắp xếp mâm cỗ tính theo bát thông thường là 4 bát và 4 đĩa, hay 6 bát và 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa.

cách trang trí bàn thờ ngày Tết 3

2.2. Cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Trung theo phong tục cổ truyền

Người miền Trung trang trí bàn thờ Tết không quá cầu kỳ như người miền Bắc. Vì thế cho nên, mâm ngũ quả của người miền Trung hoàn toàn dựa vào ý thích của từng chủ nhà riêng biệt. 

Người miền Trung chỉ chọn loại trái cây có vị ngọt, tròn, lâu hư, thường sẽ không sử dụng những loại trái cây có vị đắng để trưng lên mâm ngũ quả nhằm cầu mong được hạnh phúc, yên bình, vui vẻ, đầm ấm. Thêm vào đó, bàn thờ ngày Tết của người miền Trung thường hiện diện những loại bánh ví dụ như là bánh tét, bánh tổ, bánh in, bánh đậu xanh, …

cách trang trí bàn thờ ngày Tết 2

2.3. Cách trang trí bàn thờ ngày Tết miền Nam theo phong tục cổ truyền

Đối với người miền Nam, tuy không quá nguyên tắc trong cách thức sắp đặt bàn thờ giống như người miền Bắc, nhưng  nhất định mâm ngũ quả cần phải có đầy đủ các loại: cầu (quả na) , dừa, đu đủ, xoài cát, sung. 

Người miền Nam trên bàn thờ thường có các loại bánh tét, thịt kho tàu, canh măng, nem, gỏi tôm thịt, chả giò, …

cách trang trí bàn thờ ngày Tết 1

2.4. Các bước chuẩn bị trước khi thực hiện trang trí bàn thờ ngày Tết

Trước khi tiến hành trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết, chủ nhà cần phải lau dọn sạch sẽ và bày biện những vật phẩm lại  sao cho ngăn nắp, tinh tươm, gọn gàng: 

  • Chính giữa bàn thờ bát hương được đặt ngay ngắn. 
  • Cần sắp đặt họ nội bên trái, họ ngoại được đặt bên phải nếu như trên bàn thờ gia tiên cả họ nội và họ ngoại được thờ chung. Di ảnh của ông bà, tổ tông không bị che bởi những vật dụng. 
  • Lễ vật cúng bao gồm: Quần áo,hương hoa, tiền vàng; Đặt chính giữa một đĩa hoa quả lớn; Một bình rượu phía bên, có thể sắp xếp thêm mứt, kẹo như thế nào để đảm bảo hài hòa, cân đối xung quanh bàn thờ. 

Cần phải đảm bảo bài trí thu hút, ngăn nắp mâm lễ cúng tổ tông, ông bà.

3. Gọi tới Vietnamarch ngay khi có thắc mắc khác về cách trang trí bàn thờ ngày Tết

Bài viết nói trên là những phương pháp trang hoàng bàn thờ ngày Tết của 3 miền trong nước chúng ta cụ thể và đầy đủ nhất. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi đã tư vấn và chia sẻ, quý bạn sẽ có được bàn thờ ngày Tết đủ đầy, hoàn mỹ nhằm biểu hiện lòng thành tâm, tôn kính đối với tổ tông, ông bà của gia đình mình.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.