Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn

Thắp hương trong 3 ngay Tết là một trong những nghi lễ truyền thống được thực hiện tại Việt Nam nhằm tôn vinh tổ tiên và cầu mong một năm mới may mắn và thịnh vượng. Đây là một nghi thức trang trọng và tôn nghiêm, cần được thực hiện tỉ mỉ và kính cẩn. Thực hiện thắp hương 3 ngày Tết sao cho đúng? Bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Ý nghĩa thắp hương trong 3 ngày tết

Việc thắp hương trong 3 ngày tết mang nhiều giá trị tâm linh và truyền thống trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Thắp hương 3 ngày tết trên bàn thờ gia tiên là cách để chúng ta tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh công đức của Tổ tiên. Đây là lúc mỗi người con, người cháu trong gia đình bày tỏ lòng biết ơn và gửi gắm những mong cầu của họ tới những người đã khuất.

Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn
Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn

Việc thắp hương vào những ngày này cũng cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn, an lành và thịnh vượng. Ngoài ra, việc thực hiện nghi lễ này còn tạo ra không gian yên bình, trang trọng.

Việc thắp hương sẽ thường được duy trì cho tới ngày hóa vàng, tức hết 3 ngày Tết chính. Người xưa đã từng quan niệm rằng, trong những ngày Tết, các vị bậc Gia thần và Gia tiên luôn ngự trên ban thờ của mỗi nhà, nếu đèn hương bị tắt hoặc hạ lễ vật trước khi lễ tạ là điều bất kính.

Việc thắp hương cũng giúp chúng ta duy trì và gìn giữ truyền thống văn hóa, truyền dạy giá trị tốt đẹp cho thế hệ sau. Và truyền thống này đã được người Việt ta tiếp nối và duy trì suốt hàng ngàn đời nay.

Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện thắp hương 3 ngày tết 

Sau đây là những lưu ý mà gia chủ có thể tham khảo khi thực hiện thắp hương 3 ngày tết.

Có nên thắp hương liên tục?

Có nên thắp hương liên tục 3 ngày tết? là một câu hỏi gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong quan niệm dân gian, ban thờ trong ngày Tết luôn phải đỏ hương, do đó nhiều gia đình thực hiện việc thắp hương liên tục. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết.

Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn
Việc thắp hương liên tục là không cần thiết

Trong thời gian 3 ngày tết, việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là  thực hiện vào những khung giờ đẹp. Vào những thời điểm này, sự kết giao giữa thế giới âm và dương trở nên mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự linh ứng. Do đó, việc lên hương vào những khoảnh khắc này giúp tăng cường khả năng thực hiện những nguyện vọng và cầu mong.

Như vậy, việc thắp hương liên tục trong 3 ngày Tết quan trọng nhất vẫn là việc thực hiện với lòng thành kính và sự tôn trọng đối với những truyền thống gia đình.

Thắp hương số lẻ hay số chẵn?

Thắp hương số lẻ hay số chẵn? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và đang tìm kiếm câu trả lời. Theo quan niệm từ ngàn đời xưa, việc thắp hương theo số lẻ là điều cần thiết và mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy sâu sắc. Trong Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật cần thiết để dâng cúng cùng với hoa, đăng, trà, quả, thực.

Thắp một nén hương (gọi là Bình An hương) thường tượng trưng cho sự bình an và may mắn. Thắp ba nén hương có ý nghĩa cầu nguyện cho tổ tiên ở quá khứ, sự bền vững ở hiện tại và tương lai của con cháu. Trong số ba nén hương này, nén ở giữa được gọi là Hương giáo chủ, nén bên trái là Hương Thanh Long và nén bên phải là Hương Bạch Hổ, tượng trưng cho sự bảo vệ của Long và Hổ đối với gia chủ và ngôi nhà.

Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn
Thắp hương số lẻ mang lại nhiều may mắn

Còn nếu thắp năm nén hương, gọi là Thiên Ngũ Hành, hay còn gọi là Âm Dương Ngũ Hành Hương, con số năm tượng trưng cho năm phương trời, năm hướng thần linh và năm ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thắp bảy nén hương được gọi là Bắc Đẩu Thất Tinh Hương, tượng trưng cho các vị thần cai quản Tam Giới.

Nếu thắp chín nén hương, gia chủ thường sắp xếp chúng theo thứ tự ba cột một, thể hiện sự mời gọi  Ngọc Hoàng Thượng Đế ở trên và Thập Diện Thiên Vương ở dưới.

Việc thắp hương nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là sự nhất tâm và thành kính của mỗi chúng ta.

Trang phục phù hợp khi thắp hương như thế nào?

Khi thắp hương 3 ngày Tết, không ít gia chủ đã lơ là trong việc chỉnh tề áo quần, do công việc bận rộn. Tuy nhiên, điều này đã vô tình thể hiện sự thiếu tôn kính và lòng thành đối với bề trên.

Do đó, mỗi khi thắp hương, hãy đảm bảo mình ăn mặc chỉnh tề, tránh mặc quần đùi hay ăn mặc luộm thuộm. Không nên mặc quần ngắn hay váy quá ngắn để thực hiện thắp hương. Chúng tôi khuyến khích các gia chủ mặc quần dài, áo dài chỉnh tề, sạch sẽ.

Những kiêng kị khi thắp hương 3 ngày tết gia chủ cần lưu ý

Những kiêng kị khi thắp hương 3 ngày tết gia chủ cần nhớ để tránh phạm phải:

Tránh thắp hương vào giờ cắt cỏ: Truyền thống cho rằng, trong 3 ngày Tết không nên thắp hương vào khoảng thời gian từ 23h đến 1h đêm. Trong thời gian này, người ta tin rằng các linh hồn ma quỷ sẽ hoạt động mạnh mẽ và thắp hương trong khoảng thời gian này có thể mời gọi những thế lực xấu.

Thắp hương từ dưới lên trên: Trong truyền thống thắp hương, người ta thường khuyến khúc thắp hương từ dưới lên trên. Điều này được coi là cách thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh và tổ tiên.

Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn
Gia chủ cần tránh những điều kiêng kỵ khi thắp hương 3 ngày tết

Không nên đảo hương: Khi thắp hương chúng ta không nên đảo hương hay di chuyển hương đã được thắp. Điều này coi là không tốt và có thể mang lại những điều không may mắn.

Tránh tiếng cười và nói chuyện lớn: Trong quá trình cúng, khấn và thắp hương, tránh tiếng cười và nói chuyện lớn. Điều này được coi là không tôn trọng.

Không nên dùng lửa từ nơi khác: Truyền thống cho rằng, khi thắp hương, không nên dùng lửa từ nơi khác như lửa bếp hoặc lửa ngoài trời. Thay vào đó, bạn nên sử dụng lửa mới để thắp hương, điều này tượng trưng cho sự tươi sáng và sạch sẽ.

*** Xem thêm: Tìm hiểu những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *