Tìm hiểu những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết

Trong ngày Tết, việc chọn lựa loại hoa phù hợp để đặt trên bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa về mỹ quan mà còn góp phần tôn vinh vẻ đẹp tinh thần ngày lễ truyền thống này. Bên cạnh các loài hoa nên được đặt lên bàn thờ theo phong thủy cũng có một số hoa tuyệt đối không được để lên khu vực linh thiêng trong nhà. Hãy cùng Vietnamarch khám phá và tìm hiểu về những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán nhé! 

1. Ý nghĩa của việc dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết

Việc dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết và những dịp linh thiêng khác không chỉ là truyền thống cổ xưa mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và lòng biết ơn. Trong nền văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt, đây là biểu tượng cho sự thanh khiết và tràn đầy sức sống.  Dâng hoa không chỉ đơn thuần là hành động cúng dường mà còn là sự gửi gắm những điều tốt đẹp, những hành động thiện lành đã được thực hiện đến với gia tiên, Phật tử và Thánh. 

Đối với tăng ni và Phật tử, việc dâng hoa còn là cách thể hiện sự tu tâm, nhắc nhở về việc tu học, rèn luyện để nhận được quả báo tốt lành trong tương lai. Vậy nên, tránh những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết cũng đồng nghĩa với việc gửi gắm thông điệp ý nghĩa. Đồng thời tăng thêm sức sống mạnh mẽ cho không gian linh thiêng của bàn thờ nhà bạn.

***Xem thêm: Ý nghĩa quan trọng của việc trang trí bàn thờ ngày Tết

Ý nghĩa của việc dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết

2. Những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết

Để tạo không gian linh thiêng và may mắn trọn vẹn trong ngày Tết Nguyên Đán, việc lựa chọn loại hoa phù hợp để đặt trên bàn thờ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là tổng hợp những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết mà bạn nên chú ý:

 • Hoa xuyến chi: Tuy rằng loài hoa này có bông hoa nhỏ vô cùng xinh xắn, lại còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Nhưng để cắm trên bàn thờ thì lại không thích hợp mà chỉ thích hợp cắm chơi.
 • Hoa phong lan: Chữ “phong” gần nghĩa với phóng túng nên không phù hợp để thắp hương trên bàn thờ. Vậy nên loài hoa này trở thành một trong những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết.
 • Hoa lan móng rồng: Dù thơm ngát nhưng với hình dạng giống móng rồng và tên gọi không tốt, loài hoa này không nên được thờ cúng.
 • Hoa đại (sứ, chămpa): Hoa sứ thường có mùi thơm và rất đẹp. Nhưng theo quan niệm cổ xưa, hình dáng của hoa đại giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới, không mang lại may mắn.
 • Hoa nhài: Đây là loài hoa có biểu tượng sạch sẽ, nhưng trong quan niệm dân gian, hoa nhài thường gắn với những điều không đứng đắn.
 • Hoa cứt lợn: Bông hoa này có hình thức đẹp và có tác dụng chữa bệnh. Nhưng với tên gọi đó, hoa cứt lợn hoa này đã nằm trong  những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết. 
 • Cúc vạn thọ: Mặc dù có màu vàng tươi tắn, nhưng loài hoa này là một trong những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày tết, việc đặt cúc vạn thọ trên bàn thờ có thể gây xui xẻo.
 • Hoa dâm bụt: Hoa sở hữu một vẻ ngoài vô cùng rực rỡ nhưng với tên gọi đó, người Việt thường không sử dụng để dâng lên cúng ông bà, tổ tiên.

***Xem thêm: Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết tại gia

những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết

3. Một số loài hoa nên chưng lên bàn thờ ngày Tết

Bên cạnh những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết còn có nhiều loài hoa mang ý nghĩa tốt lành và phong thủy. Do đó, bạn có thể chưng lên bàn thờ ngày Tết để tạo không gian linh thiêng và mang đến sự may mắn cho gia đình:

 • Hoa sen: Biểu tượng của sự thanh khiết và đẹp đẽ trong Phật giáo, hoa sen mang lại điều may mắn, thuận lợi và tài lộc cho cả năm.
 • Hoa đào và hoa mai: Hai loại hoa truyền thống của dịp Tết, hoa đào tượng trưng cho sự ấm no, bình yên, hạnh phúc. Trong khi hoa mai biểu thị sự phú quý, vinh hoa và may mắn.
 • Hoa đồng tiền: Được cúng cất với mong muốn về một năm nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào cho gia đình.
 • Hoa hồng đỏ: Với vẻ đẹp kiêu sa, hoa hồng đỏ tượng trưng cho sự may mắn, phát tài, phú quý và hạnh phúc cho gia chủ.
 • Hoa huệ trắng: Thích hợp để cúng thần linh và tổ tiên vào các dịp trang nghiêm, hoa huệ trắng cầu mong cho gia đình nhiều sung túc, giàu sang và hạnh phúc.
 • Hoa cúc vàng: Với sức sống mãnh liệt và ý nghĩa về may mắn, tài lộc, hoa cúc vàng thường được chọn để chưng bàn thờ, mang đến lời chúc về năm mới sung túc và tốt lành cho gia đình.

Một số loài hoa nên chưng lên bàn thờ ngày Tết

Hãy cẩn thận với những loại hoa kiêng đặt trên bàn thờ ngày Tết. Vì ý nghĩa và tác động của hoa có thể ảnh hưởng đến không gian linh thiêng của gia đình. Vietnamarch là chuyên gia hàng đầu về bàn thờ, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề tạo dựng khu vực thờ cúng

Đồng thời, Vietnamarch chuyên cung cấp các mẫu bàn thờ mới nhất, đa dạng về thiết kế và chất liệu. Đây không chỉ là đơn vị cung cấp sản phẩm mà còn là nguồn thông tin uy tín để bạn có thể tìm hiểu thêm về cách lựa chọn bàn thờ phù hợp với không gian của gia đình.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *