Tháng củ mật là gì? Những điều cần lưu ý

Dân gian đồn thổi nhau rằng, tháng 12 âm lịch được gọi là tháng củ mật. Có rất nhiều người chưa hiểu lý do tại sao lại có tên gọi như vậy. Liệu củ mật có phải là một loại củ nào dó ăn được hay không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay qua bài viết sau đây nhé!

1. Tháng củ mật là gì?

Tháng củ mật, hay còn được gọi là tháng Chạp, đây là một tên gọi đã xuất hiện nhiều trong truyền thống văn hóa. Là một giai đoạn quan trọng cuối năm. Người xưa tin rằng, trong tháng này, cần phải đề phòng mất mát, tránh sai sót và tránh những chuyện trục trặc, đen đủi có thể ảnh hưởng đến niềm vui của năm mới. Do đó, thời gian này đòi hỏi mỗi người cần chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận để đảm bảo một khởi đầu thành công cho năm mới.

Tháng củ mật là gì? Những điều cần lưu ý
Tháng củ mật là gì? Những điều cần lưu ý

2. Những điều gia chủ cần lưu ý trong tháng củ mật

Để tránh những điều không như ý vào tháng này, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

2.1 Đề phòng trộm cắp

Trong giai đoạn này, thường sẽ xảy ra trộm cắm. Gia đình gia chủ nên đề phòng bằng cách đảm bảo cửa, cửa sổ và hệ thống an ninh nhà cửa, hãy kiểm tra trước khi ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Khóa chặt cửa khi không có ai ở nhà và tránh để lại tài sản có giá trị ở nhà, hoặc để nơi không an toàn.

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội và tránh đăng tải thông tin về việc gia đình đi vắng.

Tháng củ mật là gì? Những điều cần lưu ý
Đề phòng trộm cắp trong tháng củ mật

2.2. Cẩn thận với lửa

Trong tháng củ mật, thời tiết lạnh có thể khiến cho gia đình sử dụng các thiết bị sưởi ấm nhiều hơn, như lò sưởi, bếp lửa và nến. Tuy nhiên, việc sử dụng lửa cần được thực hiện cẩn thận để tránh nguy cơ cháy nổ và tai nạn.

Gia chủ nên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị sưởi ấm để đảm bảo chúng hoạt động an toàn và hiệu quả.

Tháng củ mật là gì? Những điều cần lưu ý
Cẩn thận với lửa trong tháng củ mật

Không để các vật dụng dễ cháy gần nguồn điện để tránh chúng tiếp xúc trực tiếp với lửa. Tất cả các thiết bị sưởi ấm và nến trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần phải được tắt.

Dịp cuối năm cũng là dịp các hoạt động lễ bái diễn ra nhiều, vậy nên khi thắp hương hay thắp nến trên bàn thờ gia chủ cũng cần phải thật thận trọng và lưu ý. Tránh những rủi ro hỏa hoạn không đáng có xảy ra.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *