Tất tần tật về tranh trúc chỉ phòng thờ

Tranh trúc chỉ phòng thờ là sản phẩm của văn hóa tâm linh Việt, giúp thổi hồn vào từng trang giấy.

Trúc chỉ là phép cộng của những giá trị truyền thống với những giá trị mới do sáng tạo của người nghệ sĩ tạo ra. Do đó, tranh trúc chỉ không đi theo lối mòn của sự phục dựng mà là sự sáng tạo và phá cách.

1. Tranh trúc chỉ là gì?

tranh trúc chỉ là gì

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể từng bước trong quy trình làm tranh trúc chỉ thì ta phải hiểu khái niệm tranh trúc chỉ là gì đã.

Trúc chỉ là loại hình giấy nghệ thuật mới dựa trên cơ sở nghề làm giấy thủ công truyền thống, với nguyên liệu chính là cây tre và các nguyên liệu nông nghiệp dễ kiếm khác như rơm, mía, chuối, dứa, lá, cỏ… Đây là kết quả của công trình nghiên cứu hơn 10 năm của họa sĩ Phan Hải Bằng-giảng viên trường ĐH nghệ thuật Huế và các cộng sự.

Trong quá trình làm tranh trúc chỉ, người nghệ sĩ sẽ dùng tới những kỹ thuật điêu luyện chưa từng được áp dụng trong quy trình làm giấy truyền thống. Trúc chỉ được phát triển dựa trên phương diện thị giác và tạo hình, các ý tưởng sáng tạo, bố cục họa tiết tạo hình được thực hiện ngay trong quá trình xeo giấy, với sự tác động của nước tạo nên sự dày mỏng trên giấy.

Sau đó, các hình ảnh, sắc độ sẽ hiển thị rõ hơn khi có sự tác động của ánh sáng xuyên qua bức tranh, hoặc là sự kết hợp của các kỹ thuật chất liệu với nhau nhằm tạo nên tính độc đáo và sáng tạo.

Nghệ thuật tranh trúc chỉ ra đời xuất phát từ ý niệm mang đến cho giấy một số phận mới, thoát khỏi thân phận làm nền cho các sáng tạo nghệ thuật khác, để tự thân giấy trúc chỉ trở thành 1 tác phẩm nghệ thuật độc lập. Đây là giá trị cốt lõi của nghệ thuật trúc chỉ Việt Nam.

Mỗi sản phẩm trúc chỉ đều mang tính độc bản, có 1 không 2, với họa tiết in chìm, mang giá trị nghệ thuật độc đáo riêng mà không cần phải đem đến phòng trưng bày, bảo tàng hay cung điện mới được công nhận giá trị.

Để làm ra được 1 sản phẩm tranh trúc chỉ bàn thờ hoàn chỉnh đến tay khách hàng là cả 1 quá trình thủ công nhiều công đoạn, đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ của người thợ lành nghề.

2. Quy trình làm tranh trúc chỉ phòng thờ

Quy trình làm tranh trúc chỉ

Qua những chia sẻ chi tiết của cha đẻ dòng tranh trúc chỉ là họa sĩ Phan Hải Bằng, ta thấy quy trình làm tranh trúc chỉ chuẩn nhất như sau:

Bước 1: Tre/trúc được bỏ vỏ, chẻ thành từng mảnh nhỏ, rồi ngâm trong nước vôi.

chặt tre thành từng miêng nhỏ

Sau đó đưa vào lò nấu liên tục trong 12 giờ để tre mềm và loại bỏ các chất không tốt nhằm hạn chế khả năng bị ẩm mốc về sau.

Nấu tre trên lò

Bước 2: Nghiền thành bột nhuyễn trong khoảng 4-8 giờ

Nghiền tre thành bột nhuyễn

Bước 3: Xeo bột thành tấm giấy ướt

Xeo bột giấy thành tấm giấy ướt

Bước 4: Tạo ra các mẫu hoa văn và hình ảnh theo ý tưởng, chủ đề của tác phẩm rồi đặt chúng lên trên tấm giấy ướt

Tạo mẫu họa tiết cho tranh trúc chỉ

Bước 5: Sử dụng “bút nước” để tạo áp lực tác động lên bề mặt giấy nhằm tạo độ dày mỏng cho giấy và độ chìm nổi của hoa văn dựa trên ý tưởng nghệ thuật của họa sĩ

Tạo hình bằng bút nước

Bước 6: Làm khô tranh trúc chỉ bằng cách sấy khô hoặc đem ra phơi nắng

Phơi tranh trúc chỉ

Bước 7: Làm khung cho tranh trúc chỉ để hoàn thiện sản phẩm

Đóng khung tranh trúc chỉ

3. Đồ họa trúc chỉ là gì?

Đồ họa trúc chỉ là gì

Đồ họa trúc chỉ (trucchigraphy) là sự kết hợp của 3 yếu tố:

– Quy trình làm nghề giấy thủ công truyền thống

– Nguyên lý của kỹ thuật chất liệu của Nghệ thuật đồ họa

– Kỹ thuật dùng áp lực nước cơ bản

Nếu nguyên lý của việc in khắc kim loại là sử dụng hóa chất để bóc đi từng lớp kim loại, tạo ra hệ thống sắc độ khi in ra thì đồ họa trúc chỉ lại sử dụng áp lực nước để bóc đi từng lớp bột giấy để tạo nên độ dày mỏng tương ứng với hệ thống sắc độ khi tác phẩm tranh trúc chỉ tương tác với ánh sáng.

Trong khi tranh in khắc kim loại chỉ cho 1 hiệu ứng duy nhất là hiệu ứng bề mặt với sắc độ tương ứng với độ ăn mòn nông sâu trên kim loại thì tranh trúc chỉ lại có khả năng mang đến 2 hiệu ứng trên cùng 1 tác phẩm. Đó là:

– Hiệu ứng bề mặt: ánh sáng thuân, dương bản: dày thì sáng, đậm thì tối

– Hiệu ứng xuyên sáng: ánh sáng ngược, âm bản: dày thì tối, mỏng thì sáng

Tranh trúc chỉ hiện đang được vận hành theo cả 2 hướng là nghệ thuật thị giác và nghệ thuật ứng dụng, với nhiều thành tựu giải thưởng và triển lãm ở trong và ngoài nước.

4. Mua tranh trúc chỉ phòng thờ đẹp giá rẻ ở đâu tại Hà Nội?

tranh trúc chỉ phòng thờ giá rẻ tại Hà Nội

Tranh trúc chỉ phòng thờ không chỉ có giá trị nghệ thuật cao mà còn mang giá trị tâm linh, giúp tạo nên sự ấm cúng, trang nghiêm, sang trọng cho mỗi gia đình. Quý khách hàng quan tâm tới dòng tranh này xin vui lòng gọi tới số hotline của Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch: 0904.202.880 / 0911.727.997 để nhân viên công ty chúng tôi tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi có bày bán tranh trúc chỉ phòng thờ và các sản phẩm nội thất phòng thờ khác tại showroom ở số 61 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngoài ra, quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin về dòng sản phẩm tranh trúc chỉ qua video dưới đây của kênh youtube Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch:


Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *