Quy trình và cách chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm

Việc cúng khai trương đầu năm vô cùng cần thiết cho những doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân có những hoạt động buôn bán, kinh doanh. Lễ cúng trên biểu hiện ước muốn của nhà hàng, chủ doanh nghiệp, … có được một khởi đầu tốt đẹp, may mắn, thuận lợi, kinh doanh thịnh vượng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết trên để hiểu rõ phương pháp cúng khai trương đầu năm đạt quy chuẩn nhé! 

Quy trình và cách chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm

1. Lý do phải thực hiện cúng khai trương đầu năm

Khi bắt đầu bước qua một năm mới, chủ nhân những công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, … sẽ chọn lựa một ngày đẹp nhằm tiến hành lễ cúng khai trương được xem là ngày mở hàng của năm này. Nghi lễ trên được biểu hiện cho một chu kỳ buôn bán, kinh doanh mới với ước muốn tất cả xui rủi, phiền muộn của năm cũ sẽ trôi qua, bắt đầu một năm mới hanh thông, tốt đẹp hơn.

Lễ cúng khai trương đầu năm được đặc biệt chú trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng. Công việc buôn bán, kinh doanh hoặc những giao dịch trong năm nhờ lễ cúng này sẽ diễn ra may mắn, xuôi chèo, mát mái và thành công hơn.

Lý do phải thực hiện cúng khai trương đầu năm

Xem thêm: Tìm hiểu khái niệm và giới thiệu những cách trấn trạch nhà ở

2. Các chi tiết cần nhớ khi cúng khai trương đầu năm

2.1. Những ngày phù hợp để cúng khai trương đầu năm

Ngày được tuyển chọn thông thường là một ngày tốt dựa vào lịch vạn niên, và cần phải phù hợp với tuổi của người đứng đầu doanh nghiệp, công ty hoặc nhà hàng.

Có thể chọn lựa các ngày chẵn ví dụ mùng 2 hay mùng 4 hoặc mùng 6, … tháng giêng Âm lịch. Bởi vì số chẵn thể hiện cho sự sung túc và tài lộc.

2.2. Quy cách chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương

Tùy theo quy mô của mỗi cửa hàng, doanh nghiệp, mâm cúng được chuẩn bị những lễ vật căn bản sau đây:

 • 1 bình hoa đồng tiền nhằm biểu hiện cho may mắn về tài lộc, tiền bạc.
 • 1 mâm trái cây bao gồm 5 loại quả dựa vào phong tục của mỗi địa phương.
 • Xôi 3 đĩa (hay bánh chưng).
 • Chè 3 chén.
 • Nước 3 chén.
 • Đèn cầy 2 cây.
 • Tiền xâu chuỗi, vàng bạc (hàng mã), …
 • Nhang 3 nén.
 • Trầu cau.
 • Mứt tết, bánh kẹo.
 • Rượu trắng.
 • Trà, Thuốc lá.
 • Gạo 1 đĩa.
 • Muối 1 đĩa.
 • Gà luộc 1 con (hay khoanh giò, thịt heo quay, đầu heo).
cúng khai trương đầu năm 1
Nguồn: Internet

2.3. Các bước thực hiện lễ cúng khai trương đầu năm

Trước hết, sắp đặt lễ vật lên trên bàn thờ. Nếu không có bàn thờ, cần chuẩn bị 1 chiếc bàn sạch và xếp đặt mâm lễ lên trên đó, kế tiếp đặt tại vị trí tôn nghiêm nhất trong doanh nghiệp, công ty, …

Tiếp theo, lúc tới giờ đẹp, ta châm đèn cầy cùng với 3 nén nhang, rồi sẽ tiến hành khấn 3 vái, kế tiếp cắm hương, bắt đầu thực hiện đọc bài văn khấn mở hàng đầu năm. Cần chú ý, nên đọc thật to và rõ ràng.

Sau khi tuần nhang hết (hay hết 2/3 nén nhang), ta vái 3 vái để tạ thần linh, rồi mang đồ vàng mã đi hóa đồng thời kết thúc lễ cúng.

Sau cùng, nếu đã chọn lựa được người mua hàng phù hợp tuổi, ta sẽ bán mở hàng cho người đó. Ta có thể vận hành máy móc xem như khởi đầu một năm làm ăn mới trong trường hợp không phải là những doanh nghiệp kinh doanh.

cúng khai trương đầu năm

2.4. Lưu ý chung cho quá trình cúng khai trương

Mâm lễ cúng cần sắp đặt ngoài sân hay trước cửa chính của cơ quan nếu như không có bàn thờ. Hướng đặt ra sao sẽ phụ  thuộc vào tuổi của chủ nhân cửa hàng, doanh nghiệp.

Trước khi thực hiện cúng lễ, bạn cần phải đề ra danh sách những món đồ lễ cần phải mua nhằm tránh sơ suất. Khi tiến hành lễ cúng cần ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm. Nên viết (hay in) bài văn cúng ra trên giấy, sau lúc cúng xong sẽ hóa luôn tờ giấy đó cùng vàng mã.

Lưu ý chung cho quá trình cúng khai trương

3. Mua mới bàn thờ tại Vietnamarch để chuẩn bị cúng lễ

Trên đây là phần trình bày của chúng tôi về phương pháp cúng khai trương đầu năm. Mong rằng quý bạn sẽ có được sự chuẩn bị tối ưu cho lễ cúng này nhằm đem lại suôn sẻ, may mắn và có được một sự bắt đầu tốt đẹp nhất trong năm mới.

Để chuẩn bị cho lễ cúng khai trương tôn nghiêm hơn, quý bạn có thể chọn lựa mua mới các thành phẩm nội thất phòng thờ, bàn thờ treo tường, bàn thờ chung cư, bàn thờ đứng, … chất lượng tuyệt đỉnh do Vietnamarch cung ứng.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *