Tinh hoa nghệ thuật: Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết tại gia

Mỗi loại mâm ngũ quả khi đưa lên bàn thờ đều mang một ý nghĩa riêng. Vậy nên đối với cách bày hoa quả bàn thờ ngày tết, đây là một truyền thống tượng trưng cho sự gửi gắm những mong ước của mình cho năm mới. Ở bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu và khám phá hoạt động đặc biệt và chứa đựng nhiều điều ý nghĩa trong ngày Tết nhé!

Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết tại gia

1. Ý nghĩa của việc bày hoa quả bàn thờ Tết

Trái cây năm màu là để chỉ mâm ngũ quả truyền thống của dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm của nhà Phật, 5 màu sắc ở đây đại diện cho “ngũ thiện căn”. Trong đó bao gồm: tấn căn (sự nhẫn nại), tín căn (lòng tin), định căn (tâm yên), niệm căn (ghi nhớ) và huệ căn (thông suốt).

Đối với người phương Đông, cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết và hình ảnh tượng trưng cho 5 hành. Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ là 5 thành tố tạo nên vũ trụ. Vậy nên sẽ mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc đó là đem đến sự an khang, thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc đong đầy trong năm mới.

Mâm ngũ quả là hình ảnh tượng trưng cho sự mong ước của gia chủ thông qua màu sắc và tên gọi của loại quả đó. Ngoài ra, thọ, khang, ninh, phú, quý còn được cho là ước muốn con người có thể đạt được ngũ phúc lâm môn nằm trong chữ “ngũ”. Cuộc sống bình an, giàu sang và khoẻ mạnh là một trong những ý nghĩa to lớn của sự cầu nguyện này.

Lý do mà người phương Đông lựa chọn con số 5 để trưng bày hoa quả đó là vì số 5 tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ và sự sống. Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết cũng là một việc mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng của các gia đình. Điều này để thể hiện sự chân thành, biết ơn đối với sự hy sinh của bề trên cho con cháu cuộc sống đong đầy ở hiện tại. Thành quả, kết quả trong cả một năm lao động sẽ được đưa vào trong các loại quả để dâng lên thắp hương. 

Ý nghĩa của việc bày hoa quả bàn thờ Tết

2. Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết theo truyền thống

Tùy vào những đặc điểm và phong tục tập quán vùng miền, việc lựa chọn ngũ quả để bày lên ban thờ cũng sẽ khác nhau. Mỗi loại quả được thể hiện qua màu sắc, hình dáng, hương vị, ý nghĩa riêng biệt và đặc biệt là ở ngay tên gọi. Vậy nên đối với 3 miền trên đất nước ta, cách bày hoa quả bàn thờ tết có thể được thực hiện như sau:

2.1. Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

Người miền Bắc thường quan niệm rằng mâm ngũ quả sẽ là hình ảnh tượng trưng cho đất trời. Vậy nên, màu sắc ở đây được phối theo 5 màu đại diện cho 5 yếu tố: Kim là màu trắng, mộc là màu xanh, thuỷ là màu đen, hồng là hoả và thổ là vàng.

Trên bàn thờ của một gia đình miền Bắc ngày Tết thường sẽ có 5 loại quả như: táo, chuối, bưởi, hồng, quýt.

Theo truyền thống, các loại quả sẽ được sắp xếp theo thứ tự đó là: ở giữa mâm sẽ đặt một nải chuối để đỡ các trái khác. Chính giữa thường sẽ đặt phật thủ vàng hoặc bưởi, xen kẻ đó là các loại quả còn lại khác nhau.

****Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ ngày tết miền Bắc

Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở miền Bắc

2.2. Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở miền Trung

Vùng đất miền Trung gắn liền với sự cằn cỗi và cả sự lam lũ sớm chiều, vậy nên ở đây không có sự đa dạng về cây trái. Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở đây được tối giản theo kiểu có gì cúng nấy. Tuy nhiên một điều không thể thiếu đó là tấm lòng của thế hệ sau thể hiện qua việc chọn lựa hoa quả tươi mới. Các loại hoa quả thường được áp dụng nhiều nhất ở đây đó là mãng cầu, dứa, cam, quýt, sung, thanh long và chuối,…

***Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ ngày tết miền Trung

Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở miền Trung

2.3. Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở miền Nam

“Cầu sung vừa đủ xài” là một câu nói phổ biến ở miền Nam, đây là ước nguyện của con cháu trong năm sắp tới. Không cần có quá nhiều thứ, chỉ mong có đủ xài. Câu nói này tương ứng cho ngũ quả mãng cầu. sung, dừa, đu đủ và xoài. Ngoài ra, nếu gia đình nào mong muốn có thêm con, thêm cháu thì sẽ dâng lên ban thờ một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ. 5 loại quả ở miền Nam tương đối đơn giản và có phần hóm hỉnh.

****Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ ngày tết miền Nam

Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở miền Nam

Mặc dù cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết ở mỗi vùng miền có sự khác nhau. Nhưng dù như thế nào thì tấm lòng của đời sau dành cho đời trước phải luôn được gìn giữ. Hãy cùng Chuyên gia bàn thờ Vietnamarch lựa chọn một mâm trái cây ngũ quả ngày Tết phù hợp với gia đình mình nhé! Còn nếu bạn cần tìm mua bàn thờ hay các sản phẩm nội thất phòng thờ như đèn phòng thờ, tranh trúc chỉ, tranh giấy dừa,… hãy liên hệ ngay 0904.202.880 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.