Những điều cần biết về bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong được lập ra để thờ cúng người mới mất, sau 49 ngày, gia quyến sẽ làm lễ chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về bàn thờ vong người mới mất, tại sao phải lập bàn thờ vong, cách lập bàn thờ vong người mới mất nhé!

1. Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Bàn thờ vong là loại bàn thờ tạm thời được lập để thờ cúng người mới mất, bàn thờ vong người mới mất được đặt tại nhà người đó trong khoảng thời gian là 49 ngày tính từ ngày an táng xong. Hàng ngày, người nhà đều thắp hương cúng cơm canh trước các bữa ăn để mời người mới mất. Bàn thờ vong có thể là một chiếc bàn hoặc tủ thờ, có rèm che bằng vải màu trắng hoặc vàng, bàn thờ được trải khăn phủ, trên đó đặt di ảnh người mới mất, bát nhang, hương, đèn dầu hoặc nến, lọ hoa, bánh kẹo, trái cây, nước… để thờ. Đặc biệt, trên bàn thờ vong người mới mất thường có đặt thêm cây chuối ở 2 bên.

Bàn thờ vong người mới mất
Bàn thờ vong người mới mất

2. Tại sao phải lập bàn thờ vong người mới mất?

Tại sao không thờ chung người mới mất trên bàn thờ tổ tiên mà phải lập bàn thờ vong riêng là thắc mắc của khá nhiều người. Câu trả lời đó chính là khi một người mới mất đi thì linh hồn của họ sẽ lìa khỏi xác, linh hồn khi xuống tới địa ngục phải trải qua 7 lần phán xét, mà mỗi lần phán xét sẽ diễn ra trong 7 ngày, nghĩa là phải trải qua tổng cộng là 49 ngày thì linh hồn mới được siêu thoát.

Trong 49 ngày này, linh hồn chưa siêu thoát nên chưa thể thờ chung trên ban thờ gia tiên được mà phải lập bàn thờ riêng để thuận tiện cho việc cầu nguyện giúp linh hồn người mất sớm được siêu thoát và đầu thai vào cõi lành. Tùy theo nghiệp báo lúc còn sống mà họ sẽ đầu thai vào 1 trong 6 cõi luân hồi gồm cõi trời, cõi người, cõi Atula, cõi địa ngục, cõi súc sinh và cõi ngạ quỷ.

Bàn thờ vong người mới mất được lập đẻ cúng cầu nguyện cho linh hồn họ được siêu thoát
Bàn thờ vong người mới mất được lập đẻ cúng cầu nguyện cho linh hồn họ được siêu thoát

3. Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Lập bàn thờ vong người mới mất phải trải qua quy trình như sau:

Một là: Chuẩn bị đầy đủ các đồ cần thiết bao gồm bàn thờ có kích thước vừa phải để bày di ảnh hoặc bài vị người mất, bát hương, nhang, đèn dầu/ nến, bình hoa, trái cây, vàng mã, nước, đĩa muối, mâm cúng mặn…

Hai là: Lập bàn thờ vong. Người nhà của người đã mất sẽ bài trí, sắp xếp các đồ thờ cúng đã chuẩn bị ở trên lên bàn thờ vong sao cho gọn gàng, hợp phong thuỷ.

Ba là: Nhập vị cho người mới mất. Trước 49 ngày, người mới mất không ở trong nhà mà lưu lạc ở trong dương thế, nên gia đình cần mời thấy cúng về để cúng mời vong nhập vị. Sau khi vong đã nhập vị thì sẽ thỉnh hai vị Hộ Pháp trông coi, giữ vong trong 49 ngày. Hết 49 ngày khi thay bát hương thì sẽ cúng nhập vị lại.

Bốn là: Cúng cơm cho người mới mất. Sau khi thực hiện xong các bước trên thì gia đình cần cúng cơm cho người mới mất theo đúng lễ nghĩa, tập tục người Việt ta từ xưa. Đó là trước khi ăn cơm, gia đình sẽ lấy một phần cơm canh thắp hương cho người đã mất để mời họ về dùng cơm.

Nếu không hiểu rõ quy trình hay lo mình chuẩn bị không chu đáo thì gia đình có thể nhờ thầy cúng hoặc nhà lễ tang có dịch vụ lo hậu sự trọn gói trợ giúp.

Lập bàn thờ vong người mới mất
Lập bàn thờ vong người mới mất

4. Có nên thắp hương vòng cho người mới mất không?

Thắp hương cho người đã khuất là cần thiết, đặc biệt với người mới mất thì cần phải thắp hương thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Chính vì vậy, các gia đình có thể chọn loại hương vòng để thắp trên bàn thờ vong người mới mất, đây là loại hương có thời gian cháy lâu đến nửa ngày thậm chí cả ngày nên gia đình không phải canh hương tàn để thắp tuần mới.

>>Xem thêm: Bàn thờ quay ngược hướng nhà – Cách hoá giải

5. Địa chỉ mua bàn thờ chất lượng tốt giá rẻ tại Hà Nội

Nếu gia chủ có nhu cầu mua bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài, tủ thờ… cho gia đình mình thì hãy liên hệ với Vietnamarch. Chúng tôi sẽ có mặt ngay để hỗ trợ gia chủ tìm được mẫu bàn thờ chất lượng tốt mà giá cả ưu đãi nhất trên thị trường.

Quý khách có thể vào trang web chuyengiaphongtho.com để tham khảo thêm các mẫu bàn thờ khác hoặc trực tiếp đến showroom của công ty chúng tôi tại địa chỉ: số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để tự tay lựa chọn được sản phẩm mà quý khách hàng ưng ý nhất.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.