Các loài hoa cấm kỵ không nên bày trên bàn thờ

Dâng hoa cúng trên bàn thờ là việc làm thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, ông bà đã khuất và các vị Thần Phật. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng có thể dùng để cắm trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.

Trước khi tìm hiểu về các loài hoa cấm kỵ không nên bày trên bàn thờ thì ta cần biết ý nghĩa của việc cúng hoa.

1. Ý nghĩa của việc cúng hoa trên bàn thờ

Ý nghĩa của việc cúng hoa

Tục lệ thờ cúng tổ tiên của người Việt đã có từ xa xưa, thể hiện sự coi trọng đời sống tâm linh, coi trọng cội nguồn. Trên bàn thờ ngày rằm, mùng 1, những dịp giỗ chạp, lễ tết, dù cúng mặn hay cúng chay đều không thể thiếu 1 bình hoa tươi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về các loại hoa cúng trên bàn thờ và những loài hoa kiêng kỵ xuất hiện ở vị trí trang trọng này.

Theo quan niệm xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết. Việc dâng hoa cúng có ý nghĩa là dâng những điều thiện, những điều tốt lành lên Thần Phật, gia tiên. Đối với các tăng ni, Phật tử thì việc dâng hoa cúng thể hiện việc tu nhân, bởi mỗi khi nhìn thấy hoa là con người hướng tới những điều đẹp đẽ, điều thiện để trong tương lai được thiện báo.

Sau đây Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sẽ chỉ ra các loài hoa không nên bày trên bàn thờ để giúp bạn giữ được sự tôn nghiêm cho phòng thờ gia đình nhé.

2. Các loài hoa cấm kỵ không nên bày trên bàn thờ

kiêng dùng hoa ly trên bàn thờ

Đầu tiên là hoa ly.

Hoa ly có vẻ đẹp khá rực rỡ, mùi hương thơm nồng. Vì thế bạn không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên. Nhưng bạn có thể dâng hoa ly ở nơi thờ Thánh, nhất là nơi thờ Thánh Mẫu. Người ta kiêng dùng hoa ly vì sợ sự ly tán, chia ly ở bàn thờ gia tiên.

Hoa phong lan không nên bày trên bàn thờ

Số 2 là hoa phong lan.

Phong lan là loài hoa đẹp và bền, được nhiều người mua để chơi vào dịp Tết. Nhưng dâng lễ Phật thì không nên dùng hoa phong lan. Vì hoa có nhiều màu sắc rực rỡ, mà tên hoa lại có chữ “phong” gần với nghĩa “phong tình, phóng túng”, nên không có nhiều người dùng hoa phong lan để cắm lên bàn thờ gia đình.

Hoa lan móng rồng

Số 3: Hoa lan móng rồng.

Đây là loại hoa có hương thơm nhưng không dùng để thờ cúng. Bởi cánh hoa giống móng loài rồng và tên gọi của hoa cũng không đẹp. Do đó, bạn không nên dùng loài hoa này dâng cúng tổ tiên.

Hoa đại

Số 4: Hoa đại (còn gọi là hoa sứ, hoa chăm pa).

Hoa đại là loài hoa thơm, màu hoa đẹp. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên bàn thờ, vì hình dáng của nó giống bộ phận nhạy cảm ở nữ giới.

Theo sự tích của người Lào, hoa đại không nên dùng trong chuyện tình yêu nam nữ vì nó đem lại những điều không may mắn.

Hoa nhài

Số 5: Hoa nhài.

Hoa nhài là biểu tượng của sự trong sạch, tinh khiết. Nhưng trong quan niệm dân gian, đây là loài hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh “hoa nhài cắm bãi phân trâu”.

Hoa cúc áo

Số 6: Hoa cúc áo (còn gọi là hoa cứt lợn).

Tuy bông hoa có vẻ ngoài xinh xắn, màu sắc đẹp, lại trị bệnh tốt, nhưng không thể dùng để cắm lên bàn thờ, bởi nó có cái tên không đẹp. Bạn chỉ có thể dùng nó trong việc cắm hoa trang trí nhà cửa.

Hoa cúc vạn thọ

Số 7: Cúc vạn thọ.

Cúc vạn thọ là loài hoa có tên đẹp, màu vàng rực rỡ. Loài hoa này có nhiều ở miền Trung bởi dễ trồng và dễ sống. Màu vàng tươi tắn của hoa giúp mang đến sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thuỷ thì không nên đặt hoa cúc vạn thọ trên bàn thờ để tránh gặp những điều không may. Mặt khác, hoa cúc vạn thọ có mùi hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụt

Số 8: Hoa dâm bụt.

Hoa dâm bụt thường có màu vàng hoặc màu đỏ đẹp mắt nhưng không dùng cho việc thờ cúng. Vì trong tên hoa có chữ “dâm”, thể hiện sự không đứng đắn. Chính vì vậy, hoa dâm bụt không được dùng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa phù dung

Số 9: Hoa phù dung.

Hoa phù dung có tên đẹp, nhưng lại là loại hoa mau tàn, bởi dân gian đã có câu “Phù dung sớm nở, tối tàn”. Đây là loài hoa có sự tích không hay nên cũng không được dùng để đặt lên bàn thờ và việc thờ cúng tổ tiên.

Hoa giả

Số 10: Các loại hoa giả, hoa nhựa, hoa khô.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên. Bởi vậy, việc dâng hoa cúng trên bàn thờ cần sự thành tâm. Nếu gia chủ dâng hoa nhựa, hoa khô lên bàn thờ có thể khiến mọi người trong gia đình gặp nhiều điều không may mắn, công việc bất lợi. Vì vậy, không nên trưng hoa giả hoặc hoa khô trên bàn thờ.

Như vậy, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch đã chỉ ra 10 loại hoa không nên bày trên bàn thờ. Quý khách có thể tham khảo chi tiết qua video dưới đây:

Quý khách cần tư vấn về các món đồ nội thất phòng thờ, mua bàn thờ đứng giá rẻ, lắp bàn thờ treo tường chung cư xin vui lòng gọi tới số hotline của Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch: 0904.202.880 – 0911.727.997. Chúng tôi đang bày bán các sản phẩm bàn thờ tại showroom ở 61 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Kính mời quý khách ghé thăm để lựa chọn sản phẩm bàn thờ mà mình ưng ý. Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm bàn thờ cũng như các bài viết tư vấn về phong thuỷ phòng thờ, mời quý khách tham khảo tại trang web chuyengiaphongtho.com của công ty chúng tôi.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *