Ngày tốt dọn bàn thờ 2022 là ngày nào?

Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng nhất trong gia đình, là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất. Theo phong tục của người Việt từ xưa thì cứ vào dịp Tết đến xuân về thì các gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt là lau dọn bàn thờ gia tiên. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch xin chia sẻ đến các bạn những ngày tốt dọn bàn thờ 2022 cũng như cách lau dọn bàn thờ sao cho đúng, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Ngày tốt dọn bàn thờ 2022 là ngày nào?

Ngày dọn dẹp bàn thờ (hay ngày tỉa chân nhang) cuối năm tốt nhất là ngày đưa ông Táo về trời (ngày ông Công ông Táo) tức là ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Và nhớ tuyệt đối phải dọn dẹp bàn thờ trước đêm giao thừa tức là dọn bàn thờ trước đêm 30 Tết bởi lúc này các vị thần sẽ trở về để coi sóc việc bếp núc của gia đình. Nếu gia chủ không thể sắp xếp dọn dẹp bàn thờ vào đúng ngày tốt nhất này thì có thể tham khảo một số ngày tốt dọn bàn thờ 2022 được các chuyên gia phong thủy tư vấn dưới đây:

  • Ngày 24 tháng Chạp âm lịch là ngày tốt dọn bàn thờ 2022 (chỉ đứng sau 23 tháng Chạp). Gia chủ có thể chọn ngày này để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên sẽ đem đến một năm mới hạnh phúc, ấm no, vạn sự như ý, làm ăn phát đạt… Giờ tốt nhất trong ngày này để dọn bàn thờ là giờ Thìn (7 – 9 giờ), giờ Tỵ (9 – 11 giờ) và giờ Mùi (13 – 15 giờ).
  • Ngày 28 tháng Chạp âm lịch là ngày tốt dọn bàn thờ 2022, đây được coi là ngày tốt để làm những việc lớn, đem đến niềm vui, tài lộc, may mắn, thuận lợi… Giờ tốt trong ngày này là giờ Mão (5 – 7 giờ), giờ Tỵ (9 – 11 giờ), giờ Thân (15 – 17 giờ) và giờ Tuất (19 – 20 giờ).
  • Ngày 29 tháng Chạp âm lịch là ngày tốt cuối cùng để dọn dẹp bàn thờ, dọn dẹp ngày này để tăng khí vượng cho gia đình. Giờ tốt để lau dọn bàn thờ trong ngày này là giờ Thìn (7 – 9 giờ) và giờ Tỵ (9 – 11 giờ).
Ngày tốt dọn bàn thờ 2022 là ngày 23 tháng Chạp
Ngày tốt dọn bàn thờ 2022 là ngày 23 tháng Chạp

2. Cách lau dọn bàn thờ cuối năm

Dưới đây là các bước lau dọn bàn thờ cuối năm!

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả thắp hương tùy tâm, chuẩn bị nhiều khăn sạch và rượu gừng (giã 1 củ gừng cho vào rượu trắng, ngâm khăn trong đó ít nhất 30 phút rồi mới lau dọn). Chuẩn bị nước ấm, nước mưa hoặc nước lá trần đun sôi để nguội để lau bàn thờ, không được dùng nước lạnh.

Bước 2: Thắp hương

Gia chủ thắp 1 nén hương và khấn vái, xin phép gia tiên, các vị thần linh… được dọn dẹp bàn thờ. Đợi hương tàn hết thì mới bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

Bước 3: Hạ các món đồ thờ và lau

Gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn cao to, phủ khăn đỏ, di chuyển bài vị, di ảnh, chén nước… sang và đặt ngay ngắn trên bàn. Không được lau đồ trực tiếp trên bàn thờ. Sử dụng khăn sạch đã ngâm rượu gừng để lau toàn bộ các đồ thờ này từng món một, sau đó dùng khăn khô lau lại. Nếu nhà nào có thờ thần Phật và tổ tiên thì phải lau bài vị của thần Phật trước sau đó mới thay nước và lau bài vị của tổ tiên.

Bước 4: Bao sái, rút tỉa chân hương

Rửa sạch 2 tay bằng rượu gừng trước khi thực hiện. Tiến hành tỉa chân hương hoặc rút chân hương nhưng tránh làm xê dịch bát hương. Dùng khăn khô lau hết bụi trên miệng và xung quanh bát hương. Dùng 2 tay rút tỉa chân hương nhưng không rút hết sạch mà để lại số chân hương cũ là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 (bát hương thần linh thường để lại 5 chân hương, những bát hương khác để lại 3 chân hương). Không đổ hết tro cũ ở bát hương ra mà phải lấy một chiếc thìa nhỏ xúc bớt tro ra. Những chân hương đã rút thì để trong giấy hoặc vải đỏ, đốt thành tro sau đó thả dưới sông, hồ hoặc vùi vào gốc cây chứ không được vứt bừa bãi.

Bước 5: Lau bàn thờ

Sử dụng khăn sạch và mới, khô để lau bụi, tro trên bàn thờ. Sau đó dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau một lần xung quanh bát hương và toàn bộ bàn thờ rồi dùng khăn khô lau lại 1 lần là xong.

Lau dọn bàn thờ trải qua nhiều bước và cần hết sức cẩn thận
Lau dọn bàn thờ trải qua nhiều bước và cần hết sức cẩn thận

Bước 6: Đặt lại đồ cúng

Đặt lại đồ thờ cúng và thay nước. Sau đó, khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo việc lau dọn bàn thờ đã hoàn thành.

>>Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Ông Táo

3. Bài văn khấn lau dọn bàn thờ cuối năm

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng Chạp năm … , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

(Vái 3 vái)

Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *