Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, mang trong mình nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc trong lịch sử và văn hóa của người Việt Nam. Đây là dịp để tưởng nhớ và tri ân công lao của các vị Vua Hùng, người được coi là tổ tiên và vua đầu tiên của đất nước Việt Nam. Và bài viết sau đây sẽ là thông tin chi tiết.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa
Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa

1. Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày quan trọng trong lịch sử và văn hóa dân tộc Việt Nam. Ngày này được dành để tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của các vị Vua Hùng – Những người được coi là tổ tiên và vị via đầu tiên của đất nước Việt Nam.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, là một dịp quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của người Việt. Trong ngày này, hàng ngàn người dân Việt Nam cùng nhau tập trung tại đền Hùng ở Bạch Hạc – Việt Trì – Phú Thọ.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa

Lễ hội đền Hùng không chỉ là dịp để tưởng nhớ và tri ân các vị Vua Hùng, mà còn là dịp để tôn vinh và gìn giữ những giá trị truyền thống, tình yêu quê hương và lòng tự hào dân tộc. Trong lễ hội, các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi.

2. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

2.1. Nguồn gốc

Vào thế kỷ 20, trong năm 1917, triều đình Huế dưới triều vua Khải Định đã chính thức gửi một công văn đến tỉnh Phú Thọ, yêu cầu các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để cử hành lễ “quốc tế”. Điều này có nghĩa là các quan phải đại diện cho triều đình Huế tham gia cúng tế tại đền Hùng.

Thông tin này được ghi trên Bia Hùng Vương tại đền Thượng, do Tham tri và Hữu tuần phủ Phú Thọ là Bùi Ngọc Hoàn soạn. Nội dung ghi rằng “Năm Khải Định thứ hai, tức năm 1917 (theo lịch dương). Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc đã có công văn xin Bộ Lễ ấn định ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm là ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ Hùng Vương thứ 18 một ngày, vào ngày 11 tháng 3, để cử hành lễ cúng tế tại đền Hùng.

Kể từ đó, ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, tọa lạc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa

2.2. Ý nghĩa

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mang ý nghĩa lớn đối với người dân Việt Nam:

Tưởng nhớ tổ tiên và vị vua đầu tiên: Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người dân Việt Nam tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của các vị Vua Hùng, người được coi là tổ tiên và vị vua đầu tiên của đất nước Việt Nam. Đây là cơ hội để gắn kết quá khứ lịch sử và văn hóa dân tộc.

Gìn giữ và tôn vinh giá trị truyền thống: Lễ hội Đền Hùng và ngày giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Người dẫn có thể thể hiện lòng tự hào và tình yêu quê hương thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và lễ nghi truyền thống.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa

3. Một số hoạt động văn hóa trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, có hai lễ hội quan trọng được cử hành tại Đền Hùng, gồm:

Lễ rước kiệu vua: Đây là một lễ hội trọng đại, trong đó diễn ra đám rước kiệu với sự tham gia của nhiều người với các trang phục truyền thống. Trong lễ rước kiệu, có sự xuất hiện của cờ, hoa, lọng, kiệu và diễu hành qua các đền thờ để cuối cùng đến Đền Thượng.

Lễ Dâng Hương: Người dân tham gia lễ hội sẽ đến Đền Hùng để thắp hương. Mỗi người thắp lên vài nén hương khi đặt chân đến đất Tổ. Theo quan niệm của người Việt, mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và những gốc cây, hốc đá đều cắm đỏ những chân hương.

Ngoài ra, trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, cũng có nhiều trò chơi dân gian diễn ra tại Đền Hùng và các khu vực xung quanh. Một số trò chơi dân gian phổ biến bao gồm cuộc thi hát xoan (hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ. Ngoài ra, còn có các cuộc thi vật, thi kéo co và thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng được cho là luyện tập quân sự và chiến đấu trên thủy.

Những hoạt động trên không chỉ mang ý nghĩa tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên, mà còn là cơ hội để người dân thể hiện lòng kính trọng và yêu mến quê hương, đồng thời tận hưởng không khí vui tươi của lễ hội và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc.

4. Có nên chuẩn bị mâm cúng tại gia ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một dịp quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, và việc chuẩn bị mâm cúng tại gia là một phần trong lễ kính mừng và tưởng nhớ tổ tiên. Tuy nhiên, việc chuẩn bị mâm cúng tại gia hay không còn phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo của gia đình mỗi người.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3: Nguồn gốc, ý nghĩa

Nếu bạn và gia đình quan tâm và muốn tôn vinh truyền thống văn hóa của người Việt, hãy chuẩn bị mâm cúng tại gia trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một cách thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ tổ tiên.

Mâm cúng thường bao gồm các món ăn và đồ uống như bánh chưng, bánh giầy, hoa quả, rượu và nến.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.