Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới. Người ta quan niệm rằng, những việc làm đầu tiên trong ngày này sẽ ảnh hưởng tới may mắn và tài lộc trong một năm. Bên cạnh những việc nên làm, mùng 1 Tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn? Sau đây là giải thích chi tiết.

Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn
Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn

1. Những điều kiêng kị vào ngày mùng 1 tết gia chủ nên nhớ

1.1. Tránh xem phim kinh dị hoặc đọc truyện ma

Trong tín ngưỡng dân gian, ngày Mùng 1 Tết được coi là ngày linh thiêng và có sự hiện diện của các vị thần, vì vậy việc tiếp xúc với nội dung u ám như phim kinh dị hay truyện ma có thể mang lại điềm xấu cho năm mới.

1.2. Tránh cảnh giận dữ hoặc tranh cãi

Ngày đầu tiên của năm mới được coi là ngày quan trọng, và tin rằng tình cảm và hoà thuận trong gia đình sẽ tạo ra một năm mới thành công. Do đó, tránh gây ra sự xích mích, xung đột hoặc cảm xúc tiêu cực trong ngày này.

1.3. Tránh vay mượn tiền

Tín ngưỡng truyền thống cho rằng việc vay mượn tiền trong ngày Mùng 1 Tết có thể mang lại nghèo khó và rủi ro tài chính trong năm mới. Điều này được coi là không may mắn và không tốt cho sự thịnh vượng và thành công trong năm mới.

Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn
Tránh cho vay mượn tiền

1.4. Tránh lao động căng thẳng

Ngày Mùng 1 Tết được coi là ngày để tận hưởng và nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian làm việc hăng say. Thay vào đó, hãy dành thời gian bên gia đình và bạn bè, thưởng thức những món ăn ngon và tham gia vào các hoạt động vui chơi truyền thống như chơi bài, đánh cờ, hoặc xem pháo hoa.

1.5. Hạn chế việc rót nước, chảy nước

Một quan niệm phổ biến là việc rót nước hay chảy nước trong ngày Mùng 1 Tết có thể làm mất tài lộc và may mắn. Do đó, nên tránh rót nước hoặc chảy nước một cách cẩn thận để đảm bảo không gây mất mát tài chính và điềm tốt.

1.6. Tránh mặc đồ màu đen

Mặc áo màu đen được coi là không may mắn, vì màu đen thường liên kết với tang lễ và sự buồn bã. Trong khi đó, màu đỏ được xem là màu may mắn và mang lại tài lộc. Việc mặc áo màu đỏ vào ngày Mùng 1 Tết được coi là cách để thu hút may mắn và tài chính trong năm mới.

1.7. Kiêng quét nhà

Truyề thống cho rằng việc kiêng quét nhà vào ngày Mùng 1 tết là một trong những quy tắc cần tuân thủ để tránh đánh mất tài lộc và may mắn trong năm mới.

Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn
Kiêng quét nhà

2. Nên làm gì trong ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc

2.1. Làm việc đầu tiên

Truyền thống cho rằng việc làm việc đầu tiên trong năm mới sẽ mang lại may mắn và thành công. Hãy chọn một công việc nhỏ, như viết một bức thư cảm ơn hoặc lên kế hoạch cho những mục tiêu của năm mới. Điều này sẽ tạo đà tích cực cho cả năm tiếp theo.

2.2. Đón ánh sáng mặt trời

Sáng sớm, hãy mở cửa sổ và để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà. Ánh sáng mặt trời được coi là biểu tượng của sự tươi sáng và tài lộc. Điều này có thể mang lại năng lượng tích cực và may mắn cho gia đình.

2.3. Đốt nhang và hương thơm

Đốt nhang và hương thơm trong ngày Mùng 1 Tết có thể mang lại không gian thư giãn và tạo mùi hương dễ chịu cho ngôi nhà. Lựa chọn những loại nhang và hương thơm mang ý nghĩa tài lộc như quế, hương ổi hoặc hoa oải hương để thu hút sự thịnh vượng và may mắn.

Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn
Đốt nhang cúng

2.4. Tặng quà và lì xì

Trong văn hóa Việt Nam, việc tặng quà và lì xì trong ngày Mùng 1 Tết được coi là cách để chia sẻ niềm vui và tạo tình cảm tốt với người khác. Tặng quà và lì xì cho người thân, bạn bè và người lớn tuổi có thể mang lại tài lộc và sự hạnh phúc cho cả hai bên.

Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn
Lì xì và tặng quà

2.5. Cầu nguyện và thăm đền chùa

Đến đền chùa hoặc miếu thờ để cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần và tổ tiên. Dâng hương và lễ vật cũng là một phong tục truyền thống trong ngày Mùng 1 Tết. Thực hiện các nghi lễ này có thể mang lại sự yên bình và tài lộc cho gia đình.

Mùng 1 tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn
Cầu nguyện và đi chùa

Như vậy, trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Mùng 1 tết nên kiêng gì? Gia chủ hãy lưu ý những điều này để biết mình nên và không nên làm gì.

*** Xem thêm: Cách thực hiện thắp hương 3 ngày Tết đúng chuẩn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *