Lập điện thờ Tứ Phủ tại gia như thế nào?

Thờ Tam Phủ Tứ Phủ là một tín ngưỡng có từ lâu đời trong đời sống tâm linh của người Việt. Theo sử sách ghi chép thì tam phủ có trước và tứ phủ có sau. Ngày nay, có rất nhiều gia đình muốn lập điện thờ Tứ phủ tại gia nhưng đang băn khoăn không biết làm sao cho đúng. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu về điện thờ Tứ Phủ và những điều lưu ý khi lập điện thờ Tứ Phủ tại gia nhé!

1. Điện thờ Tứ Phủ là gì?

Điện thờ là nơi dành cho vua chúa, thần, Phật về ngự và là nơi thờ Thánh Mẫu, công đồng Tam Tứ phủ, Trần Triều và các vị nổi tiếng khác trong tín ngưỡng Tam – Tứ phủ. Điện thờ có quy mô lớn hơn miếu nhưng nhỏ hơn đền và phủ.

Điện thờ tứ phủ là nơi làm việc của các quan âm, chư vị thần linh bốn miền là thiên phủ, địa phủ, nhạc phủ và thoải phủ. Trong đó:

 • Thiên phủ có màu đỏ do Mẫu Cửu cai quản, gồm các chư vị thần linh cai quản bầu trời.
 • Địa phủ có màu vàng là nơi cai quản của Mẫu Liễu, gồm các chư vị thần linh cai quản đất đai.
 • Thủy Phủ có màu trắng là nơi cai quản của Mẫu Thoải, gồm các chư vị thần linh cai quản miền sông nước.
 • Nhạc Phủ có màu xanh là nơi cai quản của Mẫu Thượng Ngàn, gồm các chư vị thần linh cai quản miền rừng núi.

Điện thờ Tứ Phủ

2. Cách lập điện thờ Tứ Phủ tại gia

Điện thờ Tứ Phủ thường sẽ có 3 ban chính: Ở giữa là ban Tam Tứ Phủ công đồng, bên phải ban công đồng là ban thờ Trần triều và bên trái là ban Sơn Trang.

Tượng thờ tại ban công đồng thường được bố trí theo cấu trúc gồm các lớp như sau:

 • Lớp thứ 1 trên cùng, hàng cao nhất đại diện hàng chư Phật: Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn (Phật nghìn tay, nghìn mắt).
 • Lớp thứ 2 đại diện cho hàng Tứ Phủ Vua Cha: Tượng Ngọc Hoàng thượng đế, hai bên đặt quan Nam Tào và Bắc Đẩu.
 • Lớp thứ 3: Tam tòa Thánh Mẫu (Mẫu Tứ Phủ có bốn vị Thánh Mẫu bao gồm: Thánh Mẫu Cửu trùng, Thánh Mẫu Thần Chủ (Mẫu Liễu Hạnh), Mẫu Thoải và Thánh Mẫu Thượng Ngàn)
 • Lớp thứ 4: Tượng Ngũ vị Tôn Ông (Ngũ vị Vương Quan)
 • Lớp thứ 5: Tượng tứ phủ Chầu Bà
 • Lớp thứ 6: Tượng tứ phủ Ông Hoàng gồm có ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bày, ông Hoàng Mười
 • Lớp thứ 7: Tượng tứ phủ Thánh Cô, Thánh Cậu
 • Lớp thứ 8: Dưới gầm ban Công đồng thờ Ngũ Hổ, Quan Bạch, Quan Xà (có nơi Quan Bạch, Quan Xà vắt ngang trên điện)

Ngoài ra, ở phía dưới hai bên công đồng đặt thêm tượng hai cậu bé. Phía đối diện ngoài điện thờ có 1 lầu Cô, 1 lầu Cậu, đôi khi lầu Cô, lầu Cậu được đặt thờ ở hai bên cửa phía trong điện thờ. Ban thờ Mẫu Thượng Thiên đặt ở ngoài sân điện thờ.

Lập điện thờ Tứ Phủ tại gia khá đơn giản nhưng các thanh đồng phải chú ý để tránh mắc sai sót, tránh đặt nhầm vị trí, phạm lỗi với thần thánh.

Lập điện thờ Tứ Phủ tại gia

3. Những lưu ý khi lập điện thờ Tứ Phủ tại gia

Việc lập điện thờ Tứ Phủ tại gia không phải ai muốn lập cũng được mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có căn duyên của Thanh Đồng. Việc lập điện thờ Tứ Phủ tại gia phải ứng với người có căn số và phải thích hợp với việc nhà Thánh, làm được việc của nhà Thánh. Người này ít nhất cũng phải trải qua nghi thức trình đồng mở phủ, đã là Thanh Đồng, phải có sự hiểu biết nhất định về nghi thức, lễ nghĩa trong việc thờ Tứ phủ.

Trước khi lập điện thờ, cần cân nhắc xem có theo giữ gìn phép tắc, lễ nghi được lâu dài hay không, không được lập rồi bỏ, như thế là có lỗi với chư vị thần thánh. Việc theo giữ lễ tuy không cầu kỳ nhưng phải đủ thiết lễ, ngày rằm mùng một, xuân thời tứ tiết. Một năm đảm bảo ít nhất hai lần hầu đồng. Hàng ngày dâng nước, lên hương, sáng thỉnh chuông chiều bái chuông.

Khi có ý định lập điện thờ thì cần cân nhắc về người kế tục khi về già. Nếu không có người kế tục thì phải giải điện, mà lập điện thờ Tứ Phủ tại gia chính là việc mời thần thánh đến nhà để thờ phụng, giải điện giống như đuổi thần thánh đi. Điều này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho tín chủ về sau.

>>Xem thêm: 4 cách xem ngày nhập trạch chi tiết nhất

Chọn nơi lập điện thờ theo mộng cơ duyên của gia chủ với vị thần có căn, xử lý phần đất, thay cát mới vào nơi xây dựng điện thờ. Lập điện thờ Tứ Phủ tại gia cũng cần quan tâm vị trí, bố trí được nơi thờ riêng là hợp lý nhất. Đặt cửa bản hướng ra nơi có ánh sáng tốt, không để hướng bản điện ngược với hướng nhà. Không xây gần nhà vệ sinh.

Điện thờ Tứ Phủ tại gia không cần phải xa hoa, hoành tráng nhưng phải trang nghiêm, sạch sẽ.

Lập điện thờ Tứ Phủ tại gia

Các tượng bày trên điện thờ tứ phủ cần chọn những bức tượng trang nghiêm, không bị tróc sơn, xước hay sứt mẻ. Tùy vào điều kiện của tín chủ, cũng không bắt buộc phải thỉnh đủ các tượng thánh, tượng mẫu. Nếu tín chủ thành tâm thì chỉ cần đặt một pho tượng Mẫu, bốc bát nhang chỉ cần thỉnh những vị đại diện cũng được.

Sau khi thỉnh tượng tứ phủ về nhà, cần làm lễ, khai quang điểm nhãn rước tượng về nhà. Nếu làm lễ rước tượng từ đền nào đó về điện thờ tại gia là tốt nhất. Còn nếu không có điều kiện thì chỉ cần bốc bát nhang ghi rõ duệ hiệu các vị Thánh.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.