Hướng dẫn chi tiết cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước là ba vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ mỗi gia đình. Mỗi hũ đó còn được gọi tên chuẩn là chóe thờ. Mỗi chóe thờ đựng gạo, muối, nước sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của 3 hũ gạo, muối, nước và cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ chuẩn nhất nhé!

1. Ý nghĩa của 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước là những vật quan trọng, không thể thiếu trong một bộ đồ thờ cúng hiện nay. 3 hũ đựng 3 loại thực phẩm cực kỳ cần thiết trong cuộc sống thường ngày của con người. 3 hũ gạo muối nước được đặt trên bàn thờ gia tiên và Thần Tài với ý nghĩa mong cho ông bà tổ tiên, ông Thần Tài, Ông Địa luôn ấm no, đủ đầy đồng thời thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với những vị thần linh, tiên tổ.

Mỗi hũ đựng một loại thực phẩm khác nhau cũng sẽ có những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt. Cụ thể như sau:

  • Ý nghĩa hũ gạo trên bàn thờ: Gạo được xem là hạt ngọc của Trời, là loại thực phẩm cần thiết nhất trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Hũ gạo trên bàn thờ là biểu hiện cho lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của con cháu đối với các vị thần linh, tiên tổ.
3 hũ gạo, muối, nước đặt trên bàn thờ
3 hũ gạo, muối, nước đặt trên bàn thờ
  • Ý nghĩa hũ muối trên bàn thờ: Muối là một loại gia vị hết sức quan trọng để tạo nên những món ăn ngon. Muối còn là biểu tượng của những điều tốt đẹp mà con người mong muốn. Thế nên mới có phong tục mua muối đầu năm để cầu mong may mắn, ấm no hạnh phúc, xua đi vận xui cả năm. Hũ muối trên bàn thờ có ý nghĩa mong cầu một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, may mắn…
  • Ý nghĩa hũ nước trên bàn thờ: Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống, nước nuôi dưỡng con người và vạn vật, không ăn vài ngày có thể sống nhưng không có nước vài ngày có thể chết ngay. Nước có đặc tính trong sạch, mãnh liệt, thanh cao, có thể tẩy sạch mọi thứ bẩn thỉu, ô uế khiến chúng trở nên thuần khiết và sạch sẽ hơn. Chính vì vậy, hũ nước trên bàn thờ có ý nghĩa mong được sống một đời an nhiên, tâm hồn luôn thanh tịnh…

2. Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

2.1 Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ Phật

Đối với bàn thờ Phật thì gia chủ không cần đặt cả 3 hũ gạo, muối, nước mà chỉ cần đặt 1 hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh thôi là đủ.

>>Xem thêm: Ngày tốt dọn bàn thờ 2022 là ngày nào?

2.2 Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn đó là gia chủ đặt 3 hũ gạo, muối, nước theo hàng ngang, mỗi hũ sẽ cách nhau khoảng 5 – 8cm, đặt trước bát hương và sau mâm ngũ quả. Gia chủ cũng có thể chỉ đặt 2 hũ trong đó 1 hũ gạo + 1 hũ muối nếu bàn thờ quá chật.

2.3 Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài

Cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa đúng chuẩn đó là đặt sau bát hương, ở giữa hai ông Thần Tài và thổ Địa, xếp theo hình tam giác (hũ nước ở phía trên, phía dưới là hũ gạo và muối).

Cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ Thần Tài
Cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ Thần Tài

3. Thay hũ gạo muối nước trên bàn thờ khi nào?

Gia chủ có thể thay hũ gạo muối nước trên bàn thờ 2 tuần 1 lần, 3 tuần 1 lần hoặc là 1 tháng 1 lần. Việc thay hũ gạo, muối, nước rất quan trọng, giúp những thực phẩm này luôn sạch sẽ và mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ. Lưu ý khi thay không được đổ sạch đi mà sẽ giữ lại một nửa, sau đó trộn gạo, muối, nước mới vào. Theo quan niệm dân gian, nếu đổ hết đi sẽ là đổ hết tài lộc, vận may đi. Gạo và muối cũ trong hũ có thể giữ lại để ăn.

Mời các bạn xem video chi tiết hướng dẫn cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ qua video dưới đây:

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.