Đặt mấy chén nước trên bàn thờ để gia chủ may mắn và nhiều tài lộc?

Khi quan sát trên bàn thờ của các gia đình, ta thấy có nhà chỉ đặt 3 chén nước, có nhà lại đặt 5 chén nước. Vậy thì trên bàn thờ nên đặt mấy chén nước là chuẩn phong thuỷ?

Trong phong thuỷ, việc đặt mấy chén nước trên bàn thờ đều mang 1 ý nghĩa khác nhau. Sau đây, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Ý nghĩa của việc đặt bộ chén nước trên bàn thờ gia tiên

Bộ kỷ nước 3 chén

Trong việc thờ cúng, khi dâng nước lên bàn thờ gia tiên, người ta không dùng chỉ 1 chén nước, mà là cả 1 bộ chén nước được gọi là kỷ nước. Đây là bộ chén nước chuyên dùng để thờ cúng, thường là bộ 3 chén hoặc bộ 5 chén. Từ lâu, kỷ nước đã trở thành vật phẩm thờ cúng cơ bản, không thể thiếu ở ban thờ của bất kỳ gia đình nào.

Theo ngũ hành, nước là yếu tố thiết yếu giúp vạn vật sinh sôi, phát triển. Quan niệm tín ngưỡng từ xưa tới nay của người Việt là “trần sao âm vậy”. Vì vậy, việc dâng kỷ nước lên bàn thờ gia tiên là để thể hiện lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn”, sự tôn kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần coi giữ nhà cửa.

Kỷ nước thường được dùng để đựng nước hoặc rượu đặt lên bàn thờ. Các ly nước được đặt ngay ngắn vào kỷ ngai sẽ tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu và cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho toàn bộ các thành viên trong gia đình.

Ngày nay, các bộ kỷ nước trên bàn thờ gia tiên được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng chất liệu gốm sứ vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn cả. Bởi đồ thờ làm bằng gốm sứ có linh tính cao, hội tụ đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành tinh hoa của đất trời.

2. Tại sao kỷ nước thường có 3 chén hoặc 5 chén?

Kỷ nước 5 chén trên bàn thờ

Theo tín ngưỡng thờ cúng của ông cha ta, các con số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 là những con số dương, tượng trưng cho sự may mắn. Tuy nhiên, khi áp dụng cho việc lựa chọn số lượng chén nước đặt trên bàn thờ, người ta sẽ không chọn con số 1 vì nó quá lẻ loi, không thể đảm đương nhiệm vụ thờ cúng các vị tổ tiên và thần phật. Ngược lại, các con số 7 và 9 là quá dư thừa, sẽ làm bàn thờ gia tiên thêm chật chội và không cân xứng với các món đồ thờ khác. Do đó, con số 3 hoặc 5 chén nước sẽ là hợp lý.

Thông thường, 1 bộ kỷ nước sẽ bao gồm 3 chén, trong đó: Chén nước ở giữa là thể hiện sự sùng bái của gia chủ với các vị thần; còn 2 chén ở bên cạnh dùng để dâng lên ông bà, tổ tiên đã khuất để bày tỏ lòng thành kính của con cháu.
Trong phong thủy thì 3 ly nước còn mang ý nghĩa đặc biệt về đạo làm con: Khi cha mẹ mất, con cái để tang 3 năm. Ngoài ra, đó còn là sự biết ơn 3 đời: tổ tiên – ông – cha.
Đối với những gia đình có điều kiện, sử dụng bàn thờ có kích thước lớn thì thường dùng kỷ nước có 5 chén. Với loại kỷ nước này thì: 3 ly ở giữa tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh, 2 ly ngoài cùng để dâng lên thể hiện sự tưởng nhớ tới bà cô ông mãnh và ông bà, tổ tiên.
Đất trời có ngũ hành “Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ”. Trong việc thờ cúng, con số 5 được thể hiện qua “Hương – Đèn – Trà – Hoa – Quả”, thể hiện sự trọn vẹn, đủ đầy khi dâng lễ vật lên tổ tiên thần linh.

3. Mua bàn thờ giá rẻ ở đâu tại Hà Nội?

Mua bàn thờ giá rẻ tại hà nội

Quý khách cần tư vấn về phong thuỷ phòng thờ, mua bàn thờ đứng, bàn thờ treo chung cư xin vui lòng gọi số hotline: 0904.202.880 – 0911.727.997 hoặc tới trực tiếp showroom của công ty chúng tôi ở số 61 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chúng tôi cam kết luôn bán những sản phẩm nội thất phòng thờ đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý, cùng với chế độ bảo hành dài hạn, hỗ trợ giao hàng và lắp đặt miễn phí tại nội thành Hà Nội. Với những khách hàng ở các tỉnh thành khác, chúng tôi sẽ gửi hàng qua các dịch vụ vận tải tới tay quý khách.

Dưới đây là video về các loại kỷ nước đặt trên bàn thờ, mời quý khách tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho phòng thờ gia đình mình:


Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.