Cúng Tiên Thường là gì và bài cúng Tiên Thường đầy đủ nhất

Việc cúng giỗ là một phong tục tập quán không thể thiếu của người Việt Nam từ xưa đến nay. Đây là một nét đẹp truyền thống tốt được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ đến công ơn của những người đã khuất. Trong số các lễ cúng thì cúng Tiên Thường là một nghi lễ hết sức quan trọng. Vậy cúng Tiên Thường là gì, cần chuẩn bị gì để cúng Tiên Thường và bài cúng Tiên Thường đầy đủ nhất như thế nào, hãy cùng Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cúng Tiên Thường là gì?

Cúng Tiên Thường (hay còn được gọi là “Cát Kỵ”) là nghi lễ trước ngày cúng giỗ thường, cúng giỗ hàng năm những người đã mất kể từ năm thứ ba (dứt tang) trở đi, cúng Tiên Thường được tính theo âm lịch (đúng ngày mất của người quá cố). Vào ngày cúng Tiên Thường này, con cháu trong gia đình sẽ tụ họp lại làm giỗ để tưởng nhớ người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên.

Thường thì trong ngày cúng Tiên Thường, sẽ chỉ có những người trong gia đình tham dự, không mời hàng xóm hay người ngoài. Người đứng ra cúng giỗ sẽ làm lễ báo với Thổ Thần xin cho vong linh người đã khuất được về phối hưởng và xin cho vong hồn nội ngoại gia tiên nhà mình về cùng dự giỗ. Tiếp đó, gia chủ ra mộ của người được hưởng giỗ làm lễ mời Tiên linh về ăn giỗ, đồng thời con cháu cũng dọn dẹp sạch sẽ mộ phần. Tại nhà thì gia chủ cũng phải dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ và bày biện lễ vật, mâm cỗ cúng.

Cúng Tiên Thường là nghi lễ quan trọng
Cúng Tiên Thường là nghi lễ quan trọng

2. Cách sắm lễ cúng Tiên Thường

Cũng như các lễ cúng giỗ khác, việc chuẩn bị sắm lễ cúng Tiên Thường và mâm cỗ cúng Tiên Thường cũng được gia chủ quan tâm. Tuỳ vào mỗi vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà lễ vật cúng cũng như mâm cỗ cúng có sự khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết vẫn phải là lòng thành kính của gia chủ.

Gia chủ sẽ phải làm lễ cúng yết cáo Thổ Thần và lễ cáo Gia tiên trong ngày này. Những lễ vật cần sắm để chuẩn bị cúng Tiên Thường cần có là hương, hoa, quả, phẩm oản, vàng mã, trầu, rượu, muối, nến và không thể thiếu mâm lễ mặn với các món như xôi, gà, cơm trắng, món hầm, món luộc, món xào, món kho, canh…

Và một thứ không thể thiếu nữa là bài cúng Tiên Thường, gia chủ khi cúng bái phải nghiêm túc, đọc văn khấn thành tâm và chậm rãi thể hiện được sự tôn kính với người được hưởng giỗ.

Sắm lễ và chuẩn bị mâm cỗ cúng Tiên Thường
Sắm lễ và chuẩn bị mâm cỗ cúng Tiên Thường

>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đặt hũ gạo muối nước trên bàn thờ

3. Bài cúng Tiên Thường

Trong nghi lễ cúng Tiên Thường thì không chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ cúng, lễ vật cúng mà gia chủ còn cần chuẩn bị bài cúng Tiên Thường để khấn. Gia chủ khi khấn cần tiến hành theo đúng thứ bậc, khấn Thần Linh trước rồi mới khấn gia tiên. Sau đây là bài cúng Thần linh và tổ tiên vào ngày cúng Tiên Thường.

3.1 Bài cúng Tiên Thường cho Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần;

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân;

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm…….

Ngày trước giỗ Tiên Thường………………………

Tín chủ con là:…………………………

Ngụ tại:……………………………… ….

Nhân ngày mai là ngày giỗ của………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, trước án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an bình, thịnh vượng.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn Cáo!”

Đọc bài cúng Tiên Thường
Đọc bài cúng Tiên Thường

3.2 Bài cúng Tiên Thường cho gia tiên

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………

Tín chủ chúng con là…………………………

Ngụ tại………………………………….

Hôm nay là ngày ……… tháng ……năm…………

Ngày trước giỗ – Tiên Thường………………………

Thiết nghĩ…………………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương giãi tỏ tấc thành.

Tâm thành kính mời…………………

Mất ngày …..tháng……….năm………

Mộ phần táng tại………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an bình, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh đệ, Cô di, tỷ muội và toàn thể các hương linh Gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn Cáo!”

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.