Có nên để ban thờ dưới tầng 1 không?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt từ xưa đến nay. Không gian thờ cúng rất quan trọng, việc đặt bàn thờ đúng phong thủy là điều mà các gia chủ cực kỳ quan tâm mỗi khí xây dựng nhà cửa. Có nên để ban thờ dưới tầng 1 không là thắc mắc của rất nhiều gia chủ sở hữu nhà biệt thự hay nhà phố có nhiều tầng. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1. Có nên để ban thờ dưới tầng 1 không?

Ban thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc thần linh, ông bà, tổ tiên. Không gian thờ cúng thông thường sẽ được bố trí tại khu vực riêng biệt trong ngôi nhà. Đối với những nhà phố cao tầng hay nhà biệt thự thì phòng thờ thường được đặt ở tầng cao nhất để đảm bảo sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng…

Ở những ngôi nhà truyền thống 3 hoặc 5 gian trước đây của người Việt, bàn thờ thường được đặt nằm ở gian giữa và đây cũng là vị trí để gia chủ tiếp khách, ngồi ăn… Điều này chứng tỏ không gian thờ cúng không nằm tách biệt mà luôn gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của các gia đình.

Để bàn thờ dưới tầng 1 là điều hoàn toàn có thể được
Để bàn thờ dưới tầng 1 là điều hoàn toàn có thể được

Mặc dù việc đặt bàn thờ ở tầng cao nhất được mọi người khuyên chọn nhưng tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình trong việc thờ cúng mà có thể để bàn thờ ở tầng 1. Việc đặt bàn thờ ở dưới tầng 1 có thể giúp bố mẹ, ông bà lớn tuổi thuận tiện hơn trong việc đi lại thắp hương, đỡ phải leo cầu thang vất vả, việc sắp xếp bàn thờ và việc thờ cúng mỗi dịp lễ tết cũng thuận tiện hơn. Ngoài ra, việc đặt bàn thờ ngay dưới tầng 1 cũng phần nào nhắc nhở được con cháu trong nhà sống có đạo đức và hòa thuận với nhau, dạy cho họ việc thờ cúng ông bà tổ tiên là trách nhiệm và nghĩa vụ, nhắc nhở về truyền thống uống nước nhớ nguồn, hiểu ý nghĩa của văn hóa thờ cúng… trong gia đình.

Dù là lựa chọn đặt bàn thờ ở tầng cao nhất hay tầng 1 thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, thần Phật.

>>Xem thêm: Văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới chuẩn nhất

2. Cách đặt ban thờ ở tầng 1 sao cho đúng phong thủy

Để ban thờ dưới tầng 1 thì gia chủ cần chú ý những điều sau:

– Bàn thờ không được đặt nằm bên cạnh hoặc bên dưới phòng bếp hay nhà vệ sinh. Nếu bàn thờ ở dưới phòng ngủ thì tránh để bàn thờ ngay bên dưới giường ngủ, phải kê giường ngủ chệch đi chỗ khác.

– Không nên kê bàn thờ đối diện với cửa ra vào bởi sẽ khiến người đứng thắp hương cảm thấy bất an, mất tập trung trong lúc khấn vái. Không để bàn thờ ở khu vực gần hoặc dưới cửa sổ bởi có thể gió thổi mạnh sẽ làm động bát hương.

Để bàn thờ dưới tàng 1 sao cho đúng phong thủy
Để bàn thờ dưới tàng 1 sao cho đúng phong thủy

– Phòng thờ nên có cửa sổ mở ra sân hoặc giếng trời để không gian thoáng đãng, hương khói không bị tụ lại.

– Trước mặt bàn thờ không nên để những thứ bẩn thỉu như giày dép hay đồ đạc bừa bãi, tốt nhất là để bộ bàn ghế tiếp khách với chậu cây trang trí vừa làm tăng tính thẩm mỹ mà vừa hạn chế luồng không khí mạnh từ cửa chính.

– Lưu ý thiết kế không gian đặt bàn thờ ở tầng 1 một cách tối giản, không nên cầu kỳ, màu sắc u ám mà nên sử dụng tông màu trầm.

– Gia chủ cần thường xuyên lau dọn bàn thờ cho gọn gàng, sạch sẽ. Bày hoa tươi, quả tươi trên bàn thờ, tuyệt đối không dùng hoa giả. Hoa quả tươi sau khi thắp hương xong nên lấy xuống, không nên để chúng thối, héo trên bàn thờ.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên để ban thờ dưới tầng 1 không, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được gia chủ trong việc chọn vị trí thờ cúng tại gia đình mình. Nếu gia chủ có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm nội thất đồ thờ như bàn thờ đứng, bàn thờ treo, tủ thờ, đèn phòng thờ, tranh trúc chỉ,… liên hệ với Vietnamarch để được tư vấn cụ thể hơn theo địa chỉ:

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.