Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách

Cách đặt và bố trí bàn thờ ông địa trong nhà sao cho đúng phong thủy là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Để tìm hiểu cách bày trí bàn thờ ông địa một cách chuẩn và phù hợp với phong thủy, hãy cùng Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch xem chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa bàn thờ Thần Tài Ông Địa trong văn hóa Việt

Bài thờ Thần Tài và ông Địa đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Việt, đặc biệt là đối với những gia đình mua bán và kinh doanh. Từ lâu đời, việc tôn thờ những vị thần này không chỉ mang lại sự bảo vệ cho gia đình còn mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, để thực hiện việc cúng lễ đúng cách, gia chủ cần tuân thủ theo một số nguyên tắc quan trọng trong bố trí và trang trí bàn thờ ông địa đảm bảo sự thịnh vượng cho gia đình.

Theo quan điểm phong thủy, bàn thờ nên được đặt thấp, gần mặt đất và ở vị trí có thể nhìn thấy toàn bộ ngôi nhà. Điều này giúp ông địa “nhìn thấy” để bảo vệ tài sản và mang lại tài lộc. Nếu gia đình kinh doanh hoặc buôn bán, việc đặt bàn thờ Thần Tài và ông địa ở những vị trí có thể nhìn thấy toàn bộ cửa hàng, khách hàng, đó có thể là những vị trí như: cửa ra vào, phía sau cánh cửa của cửa hàng hoặc vị trí trung tâm để Thần Tài và ông địa phương có thể “bảo vệ” và “giám sát” mọi hoạt động kinh doanh.

Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách

2. Vị trí và hướng đặt bàn thờ ông Địa đúng phong thủy

Đối với bàn thờ Thần Tài Ông Địa thường thì bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là Ông Địa. Đối với vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài nên đảm bảo những yếu tố:

 • Vị trí thông thoáng: Bàn thờ Ông Địa nên được đặt ở một vị trí thoáng mát, nơi mà mọi người khi ra vào nhà có thể dễ dàng nhìn thấy.
 • Bàn thờ Ông Địa nên đặt dựa vào tường hoặc một tủ cố định, điều này đảm bảo rằng bàn thờ có một tựa đề vững chắc
 • Bố trí bàn thờ Ông Địa phải thích nghi với đất cát của khu vực nhà ở, lấy phương có không khí lưu thông, có ánh sáng đầy đủ nhất làm hướng, hơn nữa không thể câu nệ vào cửa chính.

Đối với hướng bố trí bàn thờ ông Địa nên quay về hướng hợp tuổi của gia chủ. Trong nhiều trường hợp đặc biệt, có thể bố trí bàn thờ Thần Tài ông Địa ở hướng chếch 45 độ so với tường. Đối với trường hợp này, nên có bức vách che góc nhọn phía sau của tường để làm điểm tựa cho bàn thờ. Khi đã xác định được tọa hướng, ta dùng la bàn xác định trạch nhà, hướng có phương vị xấu, hướng có phương vị tốt nhất. Từ đó, tìm ra cách bố trí bàn thờ ông Địa chính xác nhất và hợp phong thủy nhất.

Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách

3. Cách bài trí bàn thờ ông Địa Thần Tài đúng cách

Việc bố trí bàn thờ Ông Địa và Thần Tài đúng là một phần quan trọng của việc lập bàn thờ và tôn giáo trong nền văn hóa tâm linh của người Việt. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách bố trí bàn thờ Ông Địa và Thần Tài:

 • Vị trí của Thần Tài và Ông Địa: Thần Tài được đặt bên trái và Ông Địa bên phải khi nhìn vào bàn thờ. Điều này tôn vinh Thần Tài, người mang tài lộc, và Ông Địa, người bảo vệ và giám sát đất đai.
 • Hũ gạo muối nước: Ba vật phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc thờ cúng quanh năm. Hũ gạo được đặt bên cạnh Ông Địa, hũ muối bên Thần Tài. Chúng được sử dụng và thờ cúng quanh năm và thường được thay thế vào cuối năm.
 • Bát hương: Bát hương nằm giữa hai Ông Địa và Thần Tài. Khi lau và vệ sinh bàn thờ nên hạn chế động bát hương có thể gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.
 • Trái cây và hoa: Đĩa trái cây được đặt bên trái bên cạnh Thần Tài, còn lọ hoa được đặt bên ngoài ông Địa. Trái cây và hoa thường được thay đổi thường xuyên để duy trì sự tươi mới và biểu tượng cho sự thịnh vượng.
 • Tô sứ và Minh Đường Tụ Thủy: Một tô sứ nên được đặt ở phía ngoài cùng trên mặt đất, với nước và hoa để tạo ra Minh Đường Tụ Thủy. Điều này theo quan niệm phong thủy giúp giữ lại tiền và không để nó trôi đi.
 • Tượng Phật Di Lặc và các câu chú Phạn Tự: Tượng Phật Di Lặc và các câu chú Phạn Tự, tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các thần, thường được đặt trên bàn thờ để quản lý và bảo vệ bàn thờ khỏi những điều này tác động tiêu cực.
 • Tượng Ông Cóc: Tượng Ông Cóc thường được đặt để mặt ngoài vào ban ngày và mặt vào trong nhà vào ban đêm để rước lộc vào nhà.
 • Tỏi: Theo quan niệm dân gian, việc đặt tỏi có thể giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh” và chống tà sư. Bạn có thể cài đặt một cách riêng biệt hoặc mua bông tai sẵn để đính kèm khi bố trí bàn thờ Ông Địa.

Những hướng dẫn này giúp đảm bảo việc thờ cúng Ông Địa và Thần Tài được tiến hành đúng cách, và theo truyền thống tâm linh và phong thủy của người Việt Nam.

Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách

4. Mua bàn thờ Thần Tài Ông Địa ở đâu?

Mua bàn thờ thần tài ông địa cho cửa hàng, văn phòng ở đâu uy tín tại Hà Nội cũng như tại các tỉnh thành Việt Nam? Đây là điều thắc mắc của nhiều gia chủ khi tìm kiếm địa chỉ bán bàn thờ chất lượng. Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nội thất đồ thờ với hàng trăm mẫu mã đa dạng và chuẩn phong thủy. Trong quy trình sản xuất của mình, Vietnamarch luôn luôn hướng tới nét đẹp của gỗ, tôn lên vẻ đẹp tự nhiên nhất của sản phẩm.

98+ MẪU BÀN THỜ HIỆN ĐẠI ĐƠN GIẢN CHO KHÔNG GIAN THỜ

Và nếu bạn yêu thích các mẫu sản phẩm bàn thờ đứng, bàn thờ treo, tủ thờ, bàn thờ thần tài ông địa, đèn phòng thờ,… do Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sản xuất thì liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.