Hướng dẫn tra kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban 39 chính xác nhất

Ngoài việc lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp thì gia chủ còn phải cân nhắc cẩn thận trong việc xác định được kích thước bàn thờ sao cho hợp phong thủy, thể hiện được ý nguyện mà gia chủ muốn gửi gắm. Tuy nhiên, tra kích thước bàn thờ như thế nào cho đúng và phải tra loại thước lỗ ban nào thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết này Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sẽ chia sẻ tới gia chủ về cách tra kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban 39 đúng chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn tra kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban 39 chính xác nhất

1. Thước lỗ ban 39 là gì? ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban

1.1. Thước lỗ ban 39 là gì?

Để đáp ứng nhu cầu đo kích thước trong việc thờ cúng và trang trí phần âm trạch, người ta sử dụng một loại thước đặc biệt có độ dài 38.8 cm (39 cm). Thước này khác biệt so với thước 52,2 cm và thước 42,9 cm. Một chu kỳ của thước lỗ ban 38,8 cm này bao gồm 10 cung theo thứ tự từ trái sang phải: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Sau khi đi qua 38.8 cm, chu kỳ này sẽ lặp lại.

Quy tắc này giúp người ta dễ dàng tính toán và đo kích thước theo chu kỳ của thước này. Thước lỗ ban 39 cm thường được sử dụng để đo kích thước cho các vật phẩm âm trạch như ban thờ, tủ thờ, sập thờ, mộ, tiểu, quách và nhiều hạng mục khác liên quan đến thờ cúng.

Khi bạn tra cứu kích thước ban thờ và các vật phẩm âm trạch, hãy lưu ý sử dụng thước 38,8 cm để tránh nhầm lẫn với các loại thước khác. Ngoài việc tra cứu kích thước cho ban thờ, bạn cũng có thể linh hoạt tính toán kích thước cho các hạng mục âm trạch khác để phù hợp với điều kiện thực tế của bạn.

1.2. Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 39

Trên thước lỗ ban 39 có các cung đỏ và cung đen gồm: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Dưới đây là ý nghĩa cụ thể của từng cung:

 • Cung Đinh (丁): Con trai gồm:
  – Phúc tinh (福星): Vì sao tốt, đem lại may mắn — Chỉ người đem lại may mắn cho mình — Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phật sinh.
  – Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.
  – Tài vượng: Tiền của đến.
  – Đăng khoa: Thi đỗ.
 • Cung Hại.
  – Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.
  – Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.
  – Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.
  – Họa chí (Tai chí): Tai họa ập đến bất ngờ.
 • Cung Vượng.
  – Thiên đức: Đức của trời.
  – Hỷ sự: Chuyện vui đến.
  – Tiến bảo: Tiền của đến.
  – Thêm phúc (Nạp Phúc): Phúc lộc dồi dào.
 • Cung Khổ.
  – Thất thoát: Mất của.
  – Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng.
  – Kiếp tài: Bị cướp của.
  – Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.
 • Cung Nghĩa.
  – Đại cát: Cát lành.
  – Tài vượng: Tiền của nhiều.
  – Lợi ích (Ích lợi): Thu được lợi.
  – Thiên khố: Kho báu trời cho.
 • Cung Quan.
  – Phú quý: Giàu có.
  – Tiến bảo: Được của quý.
  – Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.
  – Thuận khoa: Thi đỗ.
 • Cung Tử.
  – Ly hương: Xa quê hương.
  – Tử biệt: Có người mất.
  – Thoát đinh: Con trai mất.
  – Thất tài: Mất tiền của.
 • Cung Hưng.
  – Đăng khoa (Đông Khoa): Thi cử đỗ đạt.
  – Quý tử: Con ngoan.
  – Thêm đinh: Có thêm con trai.
  – Hưng vượng: Giàu có.
 • Cung Thất.
  – Cô quả: Cô đơn.
  – Lao chấp: Bị tù đày.
  – Công sự: Dính dáng tới chính quyền.
  – Thoát tài: Mất tiền của.
 • Cung Tài.
  – Nghinh phúc: Phúc đến.
  – Lục hợp: 6 hướng đều tốt.
  – Tiến bảo: Tiền của đến.
  – Tài đức: Có tiền và có đức.

2. Hướng dẫn cách tra kích thước bàn thờ trên thước lỗ ban 39

Bàn thờ tạo không gian linh thiêng cho không gian nhà ở, nhà thờ họ, văn phòng,… Để tra kích thước bàn thờ, ta sử dụng 1 trong 3 cách sau:

2.1. Cách tra thước lỗ ban online

Hiện nay, nhờ có internet mà việc tra kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban dễ dàng hơn rất nhiều mà không cần đến thước lỗ ban cuộn truyền thống. Bạn chỉ cần nhập con số mong muốn (tính theo đơn vị mm) vào công cụ THƯỚC LỖ BAN tại ô kích thước và ấn enter, việc còn lại là đợi nó xem rơi vào cung nào. Theo nguyên tắc “đen bỏ đỏ dùng”, nếu kích thước mong muốn rơi vào cung đỏ thì có thể sử dụng được, còn nếu rơi vào cung đen là điều không may mắn nên chọn kích thước khác sao cho phù hợp hơn.

Lưu ý: thước lỗ ban 39 (38.8cm) là dòng thứ 3 từ trên xuống dưới.

Hướng dẫn cách tra kích thước bàn thờ trên thước lỗ ban 39
Thước lỗ ban online Vietnamarch

2.2. Cách sử dụng thước lỗ ban cuộn Vluban

Có một sự thật là, trên thị trường có rất nhiều thước lỗ ban dị bản, dị bản ở đây chính là thước lỗ ban bị làm tròn số. Như thước lỗ ban 38.8cm bị làm tròn thành 39cm, thước 42.9cm bị làm tròn thành 43cm, thước lỗ ban 52.2cm bị làm tròn thành 52cm. Như vậy, nếu như bị làm tròn như vậy thì sự thay đổi giữa các cung là rất lớn, đo kích thước càng dài sự sai lệch càng nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy trong phong thủy không mong muốn.

Ví dụ như thước lỗ ban 38.8cm khi bị làm tròn thành 39cm thì mỗi cung đã bị lệch đi 0.2cm, 10 chu kỳ thì đã bị lệch đi 2cm. Chính bởi điều này mà nhiều trường hợp khi sử dụng thước lỗ ban dị bản bán trên thị trường khi đo thì rơi vào cung rất đẹp, nhưng khi sử dụng thước gốc thì lại bị rơi vào cung xấu. Chẳng hạn như kích thước 4m2 theo thước dị bản rơi vào cung Cô Quả (xấu), nhưng theo thước lỗ ban không bị làm tròn thì rơi vào Thêm Đinh (tốt).

Cách sử dụng thước lỗ ban cuộn Vluban
Thước lỗ ban dị bản và thước lỗ ban không bị làm tròn số

Vluban là một trong những thước lỗ ban cuộn không bị làm tròn số trên thị trường, tích hợp 3 loại thước trên cùng 1 thước (thước 52.2cm, thước 42.9cm, thước 38.8cm), nhờ vậy gia chủ có thể tận dụng đo cả khoảng cách thông thủy, dương trạch và âm phần. Để sử dụng, bạn chỉ cần kéo thước ra và đo khoảng cách kích thước mong muốn xem rơi vào cung gì. Trong đó, hàng thứ nhất trên cùng là thước 52.2cm, hàng thứ 2 từ trên xuống là thước 42.9cm, hàng thứ 3 là thước 38.8cm.

Cách sử dụng thước lỗ ban cuộn Vluban
Thước lỗ ban Vluban

Để xem chi tiết, gia chủ có thể xem chi tiết qua video sau:

2.3. Bảng tra nhanh thước lỗ ban 39

Nếu như bạn không sử dụng thước lỗ ban online hay có thước lỗ ban dây (cuộn) thì gia chủ có thể tra cứu kích thước dựa trên bảng tra kích thước sau:

Bảng tra nhanh thước lỗ ban 39
Bảng tra nhanh thước lỗ ban 39

3. Các kích thước bàn thờ thông dụng trên thị trường hiện nay

3.1. Kích thước bàn thờ treo tường

Kích thước bàn thờ treo tường có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết kế của không gian và mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, thông thường, kích thước bàn thờ treo tường phổ thông trên thị trường, thường có những kích thước sau:

 • Kích thước bàn thờ treo tường 41x61cm: Cung Đinh (tài vượng), cung Quan (hoạch tài)
 • Kích thước bàn thờ treo tường 48x81cm: Cung Vượng (hỷ sự), cung Đinh (đăng khoa)
 • Kích thước bàn thờ treo tường 48x88cm: Cung Vượng (hỷ sự), cung Vượng (tiến bảo)
 • Kích thước bàn thờ treo tường 56x95cm: Cung Nghĩa (tài vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường 61x107cm: Cung Quan (hoạch tài), cung Hưng (thêm đinh)

Các sản phẩm bàn thờ treo tường tại Vietnamarch luôn đáp ứng tiêu chí chuẩn thước lỗ ban để mang lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Để tham khảo các mẫu bàn thờ treo tường đẹp, bạn có thể xem tại đây: Các mẫu bàn thờ treo tường hiện đại chuẩn phong thủy

Các kích thước bàn thờ thông dụng trên thị trường hiện nay
Kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

3.2. Kích thước bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng thường được ưa chuộng bởi tạo nên sự linh thiêng và riêng tư cho các không gian chung cư, nhà phố, biệt thự, văn phòng,… Đối với kích thước bàn thờ đứng có nhiều kích thước được đặt đóng riêng theo yêu cầu nhưng đều đảm bảo tiêu chuẩn thước lỗ ban 39cm. Còn đối với những mẫu bàn thờ phổ thông, thì kích thước bàn thờ đứng thường có những loại sau:

 • Chiều ngang (dài): 89cm, 107cm, 127 cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …
 • Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm …
 • Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Để xem nhiều mẫu bàn thờ đứng từ hiện đại đến truyền thống, xem chi tiết tại: Tổng hợp các mẫu bàn thờ đứng đẹp

Các kích thước bàn thờ thông dụng trên thị trường hiện nay
Kích thước bàn thờ đứng chuẩn thước lỗ ban

4. Địa chỉ mua thước lỗ ban chuẩn không làm tròn số

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch là địa chỉ đáng tin cậy để mua thước lỗ ban chuẩn không làm tròn số. Với sự chuyên nghiệp và tận tâm với khách hàng, Vietnamarch cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

Việc sử dụng thước lỗ ban chuẩn không làm tròn số là một yêu cầu quan trọng trong việc đo kích thước bàn thờ, mồ mả, khoảng cách thông thủy hay xây dựng,…. Vietnamarch hiểu rằng, việc cung cấp thước lỗ ban chuẩn không làm tròn số là một phần quan trọng của việc hỗ trợ các chuyên gia trong ngành.

Với việc mua thước lỗ ban chuẩn không làm tròn số từ Vietnamarch, khách hàng sẽ nhận được sự đảm bảo về chất lượng và độ chính xác của sản phẩm. Các thước lỗ ban được cung cấp bởi Vietnamarch được kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn và không làm tròn số, đồng thời mang lại độ chính xác tối đa cho các công việc đo lường.

Để mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.