Mâm cúng rằm tháng 7 đầy đủ gồm những gì?

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Năm 2023, ngày rằm tháng 7 rơi vào thứ tư, ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch). Nhưng nhiều người dân đã bắt đầu cúng rằm tháng 7 sớm trước mấy ngày để tri ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Mâm cúng rằm tháng 7 là một phần rất quan trọng trong ngày lễ này. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà làm mâm cỗ cúng nhiều hay ít nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ. Trong bài viết lần này, Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch mời các bạn cùm tìm hiểu xem mâm cúng rằm tháng 7 đầy đủ gồm những gì nhé!

1. Mâm cúng rằm tháng 7 đầy đủ gồm những gì?

Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng 7, các gia đình sẽ chuẩn bị 3 mâm lễ cúng bao gồm: Mâm lễ cúng Phật, mâm lễ cúng gia tiên và mâm lễ cúng cô hồn.

1.1 Mâm cúng rằm tháng 7 cúng Phật

Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 thường được các gia đình chuẩn bị là một mâm cỗ bao gồm các món chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản và thường cúng vào ban ngày. Mâm cỗ chay thể hiện sự kính trọng và thực hiện theo luật nhân quả, không sát sinh. Các món ăn chay trong mâm lễ cúng Phật rằm tháng 7 thường có những món sau:

  • Xôi trắng ruốc nấm hương, xôi gấc, xôi đỗ xanh hoặc xôi vò hạt sen
  • Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm
  • Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay
  • Cải thìa sốt nấm hương, đậu hũ non sốt nấm hoặc các món khác tùy từng gia đình.

Sau khi cúng, mâm cỗ chay cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

1.2 Mâm cúng rằm tháng 7 cúng gia tiên

Mâm cúng gia tiên đặt trên bàn thờ ở trong nhà và cúng vào ban ngày, thể hiện lòng kính trọng, tưởng nhớ và tri ân với tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Mâm cúng cần chuẩn bị tươm tất, đầy đủ, sạch sẽ và theo quy tắc “Trên chay dưới mặn” nghĩa là hoa quả ở trên và dưới là mâm cỗ mặn.

Mâm cúng rằm tháng 7 cúng gia tiên
Mâm cúng rằm tháng 7 cúng gia tiên

Mâm cúng mặn thường có các món như: gà luộc, xôi, chả lụa, món xào, cơm, canh, món nộm… Trên bàn thờ còn có trái cây, hoa cúng, nhang đèn, nước, rượu, vàng mã và một số vật dụng cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép, nhà, xe… để họ có được một cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Số lượng bát đũa trên mâm cúng là bao nhiêu tùy thuộc vào người cúng là ai. nếu người cúng là trưởng tộc thì cúng xôi gà (một miếng thịt hoặc một khoanh giò) và 9 bát xếp chồng lên nhau, 9 đôi đũa. Nếu người cúng là con trưởng thì cúng 1 mâm cơm và phải có 7 bát chồng lên nhau. Nếu người cúng không phải con trưởng thì cúng mâm cơm với 5 bát bát chồng lên nhau tượng trưng cho ngũ đại đồng đường.

>>Xem thêm: Văn khấn rằm tháng 7 đầy đủ và chi tiết nhất 2023!

1.3 Mâm cúng rằm tháng 7 cúng cô hồn, chúng sinh

Mâm cỗ cúng cô hồn, chúng sinh sẽ được đặt trước cửa và thực hiện vào buổi chiều tối từ 5 đến 7 giờ với mục đích bố thí cho những linh hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa còn vương vấn nơi trần thế. Mâm lễ cúng cô hồn, chúng sinh thường sẽ bao gồm:

  • Muối, gạo, nước
  • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo
  • Cháo trắng nấu loãng
  • Nhang, đèn hoặc nến
  • Trái cây
  • Tiền vàng (là tiền thật, thường là tiền lẻ)

Sau khi cúng xong, sẽ vảy chút nước, cháo, rải toàn bộ đĩa muối, gạo ra tám hướng, bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng còn lại sẽ mang ra hồ hoặc ao để bố thí cho chúng sinh ở dưới nước.

Mâm cúng rằm tháng 7 cúng cô hồn
Mâm cúng rằm tháng 7 cúng cô hồn

2. Cách bài trí mâm cúng rằm tháng 7

Đối với mâm cúng Phật, cần phải đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Nếu không thể chuẩn bị được một mâm cỗ chay thì chỉ cần cúng nước lọc và trái cây và bày hoa sen vì đây là loài hoa tượng trưng cho Phật.

Đối với mâm cúng gia tiên, một số món như gà luộc, xôi, bánh tét hoặc bánh chưng sẽ được đặt trước các món ăn khác, bánh thì sẽ bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng.

Đối với mâm cúng cô hồn, chúng sinh, không cần bày biện quá nhiều để tránh khơi dậy sự tham lam và sân si.

Vietnamarch – Chuyên gia phòng thờ: 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.