Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Tùy theo phong tục của mỗi vùng miền, mâm cơm cúng giao thừa sẽ khác nhau. Thường chúng ta cúng giao thừa tiến hành ngoài trời và cả trong nhà. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu về mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì thông qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu ý nghĩa để biết mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì

Lễ cúng giao thừa (Lễ Trừ tịch) được thực hiện vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ qua năm mới. Thường chúng ta sẽ cúng giao thừa tiến hành ngoài trời lẫn trong nhà, mâm cỗ cúng cũng sẽ khác hẳn nhau.

Lễ cúng giao thừa ẩn chứa ý nghĩa vô cùng khôn thiêng và đặc biệt quan trọng, do đó cần chuẩn bị cực kỳ chu đáo và kỹ lưỡng, tươm tất nhằm có được một năm mới may mắn, hạnh phúc và trọn vẹn.

Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn các thông tin cần thiết về mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì để giúp bạn có thể dễ dàng nghiên cứu,tìm hiểu, áp dụng cho gia đình mình.

Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm: Giới thiệu bài văn khấn cúng giao thừa chi tiết đầy đủ nhất

2. Giải đáp câu hỏi mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì

2.1. Chuẩn bị đồ phẩm lễ chưng trên bàn thờ

Trước khi giải đáp thắc mắc mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì, chúng tôi phải nhắc nhở bạn chuẩn bị các phẩm lễ để chưng trên bàn thờ.

Trên bàn thờ Ông Thiên (bàn Thiên) mâm lễ cúng gồm có: Một dĩa trầu cau, một dĩa trái cây có 5 loại quả, đó là mâm ngũ quả cúng năm mới, một dĩa muối gạo, đèn dầu, 5 chung trà, vàng mã, bánh mứt các loại  tùy vào gia đình), 1 bình hoa cúng.

Trên bàn thờ gia tiên bên trong nhà, lễ chưng bao gồm: trái cây, bánh mứt, đèn, hoa, vàng mã, trà, hương, nước.

Thường lễ này chưng đến mùng 3 hay mùng 7 sẽ chấm dứt.

Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì 0

2.2. Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cho lễ ngoài sân

Theo quan niệm phong thủy, khi cúng giao thừa phải cúng ngoài trời trước rồi sẽ cúng gia tiên, thần linh trong nhà. Bởi vì đó là lễ cúng vị chư thiên cai quản năm mới, đồng thời tiễn vị chư thiên cai quản năm cũ đi .

Về vấn đề mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì, ta có thể làm cỗ chay hay cỗ mặn để cúng đêm giao thừa ngoài trời, được dọn đầy đủ tại một bàn riêng. Sẽ được dọn dẹp khi cúng xong.

  • Cỗ mặn bao gồm: 1 con gà luộc, xôi, bánh chưng, rượu, trà, giò chả, nước, những món cơm canh loại mặn khác (dựa vào nhu cầu của mỗi gia đình khác nhau). Nếu có khá nhiều món sẽ dọn cùng với chén đũa.
  • Thường cỗ chay gồm có: bánh, mứt, kẹo, trà nước, cơm canh chay.

Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì 1

2.3. Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cho lễ trong nhà

Để trả lời câu hỏi mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì cho lễ trong nhà, ta phải hiểu ý nghĩa của mâm lễ này. Thường các món ăn truyền thống sẽ được sử dụng làm mâm cơm cúng giao thừa của người miền Bắc. Thông thường, mâm cỗ nêu trên tuân theo một nguyên tắc cổ truyền:

 4 bát, 4 đĩa (không kể xôi, dưa hành, nước chấm) biểu trưng cho tứ trụ, bốn phương, bốn mùa.

Cỗ to thì có 6 bát và 6 đĩa hay 8 bát và 8 đĩa biểu trưng cho phát tài, phát lộc.

Mâm cỗ to có khi cần phải bài trí cao đến 2 hay 3 tầng.

Những món được sắp đặt trong bát thường có: móng giò hầm măng lưỡi lợn, miến lòng gà, bóng nấu thập cẩm, mọc.

Những món sắp đặt trong dĩa thường có bánh chưng, xôi, thịt đông, thịt luộc, giò lụa, nộm, giò xào và dưa hành muối. Có vài nhà cũng cúng gà, thường sử dụng loại thịt gà trống thiến.

Mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì 2

3. Cần mua bàn thờ gia tiên, gọi liền Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch

Chúng tôi rất hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây đã chia sẻ ý kiến của chúng tôi đến quý bạn, giúp quý bạn có thể thông hiểu chu đáo được mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc cần chuẩn bị những gì, phương cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào để đạt quy chuẩn nhất.

Quý vị còn phân vân việc gì; hay cần đặt mua các sản phẩm thờ phụng như là: án gian thờ cúng tổ tiên, bàn thờ gia tiên, nội thất phòng thờ, tủ thờ,… xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận được sự tư vấn đầy đủ và cụ thể nhé!

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *