Hướng dẫn làm lễ cúng mùng 1 và ngày rằm tại công ty, cửa hàng

Cúng lễ ngày rằm, mùng 1

Cúng lễ vào ngày rằm, mùng 1 là nét sinh hoạt tín ngưỡng quen thuộc trong văn hóa tâm linh của người Việt ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cần chuẩn bị những lễ vật gì để làm mâm lễ cúng và nội dung văn khấn ngày rằm, mùng 1 tại văn phòng công ty, cửa hàng như thế nào? Sau đây Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch sẽ giúp biết cách làm lễ cúng mùng 1 ngày rằm với những bước thực hiện cụ thể và chi tiết nhất.

1. Nguyên tắc khi làm lễ cúng mùng 1 ngày rằm tại văn phòng công ty và cửa hàng

Nguyên tắc làm lễ cúng mùng 1 ngày rằm

Thông thường khi mới bắt đầu xây dựng văn phòng công ty hoặc cửa hàng thì vị trí đặt bàn thờ luôn là vấn đề được người chủ lưu tâm đầu tiên. Bởi vì bàn thờ là vật dụng tâm linh quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến may mắn và tài lộc của người chủ nói riêng và của cả công ty hoặc cửa hàng nói chung. Do đó, bàn thờ thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong văn phòng hoặc cửa hàng.

Thêm vào đó, việc thắp hương cúng lễ cần được thực hiện thường xuyên, liên tục vào các dịp ngày rằm, mùng 1. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và việc bố trí thời gian của từng gia chủ mà lễ cúng có thể diễn ra vào chiều ngày 30 âm lịch hoặc chiều ngày 14 âm lịch. Việc cúng lễ ngày rằm, mùng 1 phải tuân theo các nguyên tắc chung như sau:

Cách xưng hô khi làm lễ cúng ngày rằm, mùng 1 tại văn phòng và cửa hàng:

Cách xưng hô khi cúng mùng 1 ngày rằm

Thông thường, người đứng ra trực tiếp cúng lễ sẽ là người chủ cửa hàng hoặc sếp công ty, đại diện cho toàn bộ cửa hàng hoặc văn phòng, cho nên sẽ xưng là “con” hoặc “chúng con”.

Chuẩn bị mâm lễ cúng:

Lễ vật cúng vào ngày rằm, mùng 1

Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng nơi mà người chủ có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc cỗ mặn để thắp hương vào ngày rằm, mùng 1.

Những điều gia chủ cần lưu ý khi chuẩn bị lễ vật cúng ngày rằm, mùng 1:

– Bạn nên chọn loại hương khi đốt tỏa mùi thơm vừa phải để ít ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Nếu văn phòng/cửa hàng của bạn hơi bí hoặc không tiện thắp hương thì bạn không cần mua hương cũng được.

– Bạn chọn mua những loại hoa có hương thơm là được, không kiêng kỵ gì cả.

– Việc chọn mua quả (trái cây) cũng không có kiêng kỵ gì. Bạn chỉ cần lựa mua những quả chín, thơm ngon, tươi tắn.

– Chọn đồ cúng chay hoặc mặn: Việc này tùy vào điều kiện của gia chủ, quan trọng là phải thành tâm. Cho nên bạn không cần đầu tư quá cầu kỳ, tốn kém, chỉ cần mua các đồ cúng chay thông thường như xôi, nước giải khát, bánh chưng, bánh kẹo, trầu cau…, hoặc thêm vài đồ cúng mặn như giò, thịt lợn, thịt gà, rượu.

mâm cỗ chay cúng mùng 1 ngày rằm

2. Văn khấn cúng thổ công và thần linh ngày rằm, mùng 1 tại văn phòng công ty, cơ quan, cửa hàng

bài văn khấn cúng thổ công và thần linh

Khi đọc văn khấn cúng ngày rằm, mùng 1 thì gia chủ có thể lựa chọn thêm phần tụng kinh hoặc là không. Điều đó tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của gia chủ. Theo đó thì nội dung của bài văn khấn cũng sẽ khác nhau.

Dưới đây là nội dung bài văn khấn cúng thổ công và thần linh vào ngày rằm, mùng 1, không tụng kinh, làm tại văn phòng, cơ quan hoặc cửa hàng:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân, trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông, người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

3. Mua bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài chất lượng tốt giá rẻ tại Hà Nội

Quý khách có nhu cầu mua bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ thần tài xin vui lòng gọi tới số hotline của Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch: 0904.202.880 – 0911.727.997 để nhân viên công ty chúng tôi tư vấn trực tiếp tới quý khách. Chúng tôi cam kết luôn cung cấp tới quý khách những sản phẩm nội thất phòng thờ có chất lượng tốt mà giá cả lại rất cạnh tranh trên thị trường.

Quý khách có thể vào trang web chuyengiaphongtho.com để tham khảo các mẫu mã bàn thờ đa dạng hoặc trực tiếp đến showroom của công ty chúng tôi tại địa chỉ: số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để tự tay lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

****Mời quý khách xem video chi tiết hướng dẫn làm lễ cúng mùng 1, ngày rằm tại văn phòng công ty, cơ quan, cửa hàng ở ngay bên dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.