Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao? Lời lý giải từ chuyên gia

Bàn thờ là một phần rất quan trọng trong đời sống tâm linh và tôn giáo của nhiều người. Tuy nhiên, khi không dùng nữa, việc xử lý bàn thờ đúng cách là điều cần thiết mà gia chủ cần chú tâm. Nội dung bài biết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý, lời khuyên và hướng dẫn để giải quyết vấn đề “bàn thờ không dùng nữa phải làm sao” một cách thích hợp và tránh việc xâm phạm đến giá trị tâm linh và tôn giáo.

Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao? Lời lý giải từ chuyên gia

1. Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao?

Có nhiều lý do khiến gia chủ phải thay thế hoặc bỏ không dùng bàn thờ nữa. Trong đó có thể do không gian gia đình không đủ, nên buộc phải chuyển từ bàn thờ đứng sang bàn thờ treo, hoặc bàn thờ đã quá cũ và cần phải thay mới, hoặc do chuyển nhà mới, nên bàn thờ cũ gia chủ không muốn dùng lại,… Dù lý do là gì thì việc xử lý bàn thờ không dùng nữa như thế nào sao cho đúng phong thủy, không báng bổ thần linh mà vẫn thể hiện được lòng kính.

Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao?

Đối với bàn thờ không dùng nữa, cách tốt nhất mà gia chủ có thể sử dụng đó là “hóa” bàn thờ, sau đó dùng tro chôn dưới đất, gốc cây, vừa sạch sẽ lại gọn gàng. Tuy nhiên, khi hóa đồ cũ gia chủ nên khấn niệm mời tổ tiên ông bà về ngự bàn thờ mới. Đồ dùng mới nên được tẩy rửa sạch bằng nước và gừng để đem đến hương thơm dịu nhẹ. Điều quan trọng là tấm lòng chân thành và sự tôn kính mà chúng ta dành cho tổ tiên của gia đình, chứ không phải những hình thức phô trương hay tình thương dẫn dắt. Nếu con cháu có tấm lòng đầy tình thương và sự tôn kính đối với tổ tiên, tổ tiên của gia đình sẽ luôn ủng hộ và bảo vệ họ, bất kể đồ dùng ở bàn thờ của gia đình có mới hay cũ.

Tránh tình trạng xử lý bàn thờ cũ vất xuống sông, xuống mương với tâm niệm là để các cụ “mát mẻ”, nhưng mát mẻ đâu chưa thấy mà chỉ thấy ô uế, ô nhiễm môi trường cũng như cảnh quan đô thị. Giữ gìn tôn kính đối với tổ tiên là điều rất quan trọng và cần được bảo tồn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm điều đó một cách khoa học và văn minh, đồng thời giữ gìn môi trường xanh, sạch và đẹp để cho tương lai của chúng ta và các thế hệ con cháu được hưởng thụ. Nếu chúng ta làm được như thế, tổ tiên của chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng và tự hào khi nhìn thấy môi trường xung quanh được giữ gìn và phát triển, giống như một đóa hoa nở rộ trong một thung lũng tươi đẹp.

***Xem thêm: Cách hóa giải hướng bàn thờ nhà chung cư không hợp mệnh gia chủ

2. Cách xử lý bàn thờ cũ không dùng nữa đúng cách

2.1. Lễ vật cần chuẩn bị để làm lễ bỏ bàn thờ

Bàn thờ được xem như một nơi thờ cúng để thể hiện lòng tôn kính đối với ông bà và tổ tiên, một nơi mà họ có thể phù hộ cho những người còn sống. Vì vậy, việc chuyển từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cũng tương tự như chuyển nhà của những người đã khuất. Để chuẩn bị cho việc này, bạn cần sắm đầy đủ các loại đồ cúng như:

  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi
  • Nhang, đèn cầy, vàng mã, bộ tam sanh
  • Gà luộc, xôi, rượu, trà và trầu cau.

Tất cả những thứ này sẽ được dùng để trang trí và thờ cúng cho bàn thờ mới, để những người đã khuất có thể được tiếp tục thụ hưởng lòng hiếu khí của con cháu và phù hộ cho gia đình trong thời gian tới.

Cách xử lý bàn thờ cũ không dùng nữa đúng cách

2.2. Văn khấn bỏ bàn thờ, bát hương

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm … (âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại………. đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, ban thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin được dỡ bỏ ban thờ tại …………..

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

2.3. Quy trình thực hiện bỏ bàn thờ cũ để thay bàn thờ mới

Việc thay bàn thờ mới đòi hỏi một quy trình cụ thể để đảm bảo được sự tôn trọng và tín ngưỡng đối với tổ tiên.

  • Bước đầu tiên là chuẩn bị các vật phẩm cúng như mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn cầy, vàng mã, bộ tam sanh, gà luộc, xôi, rượu và trầu cau.
  • Sau đó, bày mâm cúng trước bàn thờ, thắp nhang và khấn vái thành tâm.
  • Bước tiếp theo là hóa vàng mã, đợi nhang tàn thì bái tạo và đem các vật phẩm trên bàn thờ xuống. Quét bụi và lau dọn sạch sẽ bàn thờ cũng như các vật phẩm cúng trên đó.
  • Tiếp theo, cẩn thận xếp các đồ vật vào thùng và đóng gói chắc chắn.
  • Sau khi chuyển đến nhà mới, bài trí lại các đồ vật lên bàn thờ mới và tiến hành lễ nhập trạch để mời tổ tiên về tại vị.
  • Cuối cùng, cần thắp nhang liên tục trong 1 tuần để tổ tiên quen với nhà mới. Tất cả những điều này đều được thực hiện để tôn trọng và bảo tồn truyền thống tín ngưỡng của gia đình.

Quy trình thực hiện bỏ bàn thờ cũ để thay bàn thờ mới

3. Hướng dẫn chi tiết cách xử lý đồ thờ cũ trên bàn thờ không dùng nữa

Để xử lý bàn thờ cũ đúng cách, trước tiên chúng ta cần khấn vái xin phép các chư thần và gia tiên trước khi bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ. Sau khi loại bỏ những thứ cần thay mới, ta không nên vứt tùy tiện mà nên phân loại và xử lý phù hợp với từng loại vật dụng. Đối với các vật dụng có thể đốt cháy được, ta có thể hóa tro. Đồ thờ bằng gỗ có thể hóa đi hoặc thả ra sông, nhưng cần chú ý không làm bẩn môi trường nước. Đối với bàn thờ xây bằng gạch đá, ta có thể phá đi và đổ phế liệu ra nơi thanh tịnh.

Tuy nhiên, các vật dụng bằng đồng thường khó khăn hơn để xử lý, vì vậy không nên đốt hoặc đập phá. Ta có thể sử dụng lại cho một mục đích khác trong nhà hoặc có thể thanh lý. Đối với các bức tượng, ta cũng nên xử lý như vậy hoặc có thể mang lên chùa nhờ giải quyết.

Bàn thờ không dùng nữa phải làm sao?

4. Mua bàn thờ mới ở đâu uy tín, chất lượng?

Vietnamarch là đơn vị có đội ngũ chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm và am hiểu về các nguyên tắc phong thủy cổ truyền, đồng thời kết hợp với kiến thức hiện đại về kiến trúc và nội thất. Với sứ mệnh mang lại cho khách hàng những sản phẩm phòng thờ đẹp, chất lượng và ý nghĩa, Vietnamarch luôn sáng tạo và đổi mới trong thiết kế để tạo ra những sản phẩm phòng thờ độc đáo và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vietnamarch đã thực hiện nhiều dự án phòng thờ lớn, như phòng thờ gia đình cho chung cư, nhà phố, chùa, nhà thờ họ,… với các kiểu dáng và phong cách đa dạng, từ truyền thống đến hiện đại.

TỔNG HỢP CÁC MẪU ĐÈN PHÒNG THỜ SALE UP TO 70%

Xưởng sản xuất bàn thờ vietnamarch với đội ngũ thợ cao niên, giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, Vietnamarch cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nội thất phòng thờ chất lượng và đẹp nhất như tủ thờ, bàn thờ hiện đại, bàn thờ treo, đèn phòng thờ, tranh phòng thờ,… Bên cạnh đó, Vietnamarch còn chú trọng đến dịch vụ hậu mãi để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm.

Với uy tín và chất lượng đã được khẳng định trong nhiều năm qua, Vietnamarch là địa chỉ tin cậy của khách hàng khi có nhu cầu thiết kế và sản xuất sản phẩm nội thất phòng thờ.

Chuyên gia phòng thờ Vietnamarch – 0904.202.880

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.